Cách phân biệt đau nửa đầu và gai đốt sống cổ

Chóng mặt, buồn nôn và nôn là giống nhau giữa và bệnh . Tuy nhiên, với bệnh có kèm theo dấu hiệu như rối loại thị giác, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt và hay nhầm với viêm xoang.

Khi bị đau đầu, có không ít người mắc bệnh vôi gai đốt sống cổ lại nghĩ rằng mình đang bị chứng đau nửa đầu (và ngược lại) nên tự tiện đi mua thuốc về uống rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nhận biết rõ biểu hiện của đau nửa đầu và vôi gai đốt sống vùng cổ sớm để có hướng chữa bệnh kịp thời, chính xác.

1/ gây ra đau nửa đầu và gai đốt sống cổ

dau-nua-dau-do-cang-thang

+ Bệnh gai đốt sống cổ hoặc còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là vì viêm khớp cột sống mãn tính hoặc do di truyền, tuổi già, tư thế lao động không đúng, kém dinh dưỡng,… làm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống gây hao mòn bề mặt khớp hoặc do sự lắng đọng canxi ở dây chằng dẫn tới hình thành mỏm gai xương. Bệnh nhân mắc bệnh gai đốt sống cổ có thể sinh hoạt như thường với căn bệnh này nếu không có biểu hiện gai xương chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh gây đau nhức đầu, cổ.
(Xem thêm: cách điều trị gai cột sống )

+ Còn với chứng bệnh đau nửa đầu, nguyên nhân gây bệnh là do mệt mỏi, uống nhiều rượu, bị nhiễm lạnh, căng thẳng, áp lực… Đau nửa đầu thường tác động một bên đầu do thành mạch máu và những tế bào thần kinh xung quanh não sưng tấy.

2/ Dấu hiệu nhận biết bệnh gai đốt sống cổ với chứng đau nửa đầu

Theo Hiệp hội nghiên cứu Quốc tế năm 2004 đã nghiên cứu và cho biết, việc nhận biết các chứng khá nhiều, nhưng thường gặp nhất là đau nửa đầu và đau đầu gây ra bởi gai đốt sống cổ.

Để phân biệt rõ hai loại bệnh trên, bạn có thể lưu ý tới những điểm giống và khác nhau như sau:

a/ Đau nhức đầu

đau nhức đầu khiến người bệnh đau nhói khi hắt hơi, căng thẳng hoặc gắng sức đều xuất hiện ở cả hai loại bệnh. Nếu chứng đau nửa đầu bên cạnh đau nhức đầu ra còn kèm theo như dễ nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, tê và ngứa ở môi, mặt dưới và ngón tay, bàn tay thì bệnh gai đốt sống cổ có dấu hiệu cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay gây tê bì chân tay, yếu cơ ở tay chân.

Cũng theo các chuyên gia khoa học đến từ Hiệp hội nghiên cứu đau đầu Quốc tế thì gần 80% đau đầu có mối liên hệ mật thiết đến bệnh cột sống.

b/ Buồn nôn và nôn mửa

Chóng mặt, buồn nôn và nôn là dấu hiệu giống nhau giữa đau nửa đầu và bệnh gai đốt sống cổ. Tuy nhiên, với bệnh đau nửa đầu có kèm theo dấu hiệu như rối loại thị giác, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt và hay nhầm với viêm xoang.

Còn với bệnh vôi gai đốt sống cổ thì sao? Ngoài chứng buồn nôn và nôn mửa, bệnh nhân còn cảm thấy chóng mặt, tức hốc mắt, giảm trí nhớ, mất thăng bằng.

c/

Bệnh gai đốt sống cổ có thể gây ra tình trạng cứng khớp, gây tình trạng liệt cột sống vùng cổ như không thể cúi, vặn hay xoay được. Còn với đau nửa đầu có triệu chứng liệt nửa người. Đây chính là điểm phân biệt rõ ràng giữa hai chứng bệnh gai xương cổ và đau nửa đầu mà bệnh nhân cần phải xác định rõ.

Tóm lại , khi bạn có những dấu hiệu như trên đây thì nên đi khám bệnh sớm để xác định rõ nguyên nhân gây nên là vì bệnh lý nào để có phác đồ điều trị cụ thể, chính xác.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online