Bài thuốc chữa bỏng từ Đông y

Bỏng có nhiều loại: Bỏng lửa, bỏng nước, bỏng vôi, bỏng axit….. Khi bị bỏng, phần mềm cơ thể bị tổn thương do lớp da bên ngoài bị cháy, gây tê liệt, đau nhức, lở loét, viêm nhiễm, sưng thũng dẫn đến thương tích, nặng thì dẫn đến tử vong.

129-09
Phép chữa: Định phách, an thần, tiêu viêm, giảm đau, thanh nhiệt tiêu thũng, thông kinh, hoạt lạc, cầm dịch, sinh cơ.

Uống trong: Quy tỳ gia: Long cốt, Hổ phách

Bôi ngoài: Dùng Cao thập Hoàng

Bài thuốc Cao thập Hoàng: Hoàng liên 20g; Hoàng bá 20g; Phong mật 100g; Sinh địa hoàng 30g; Lưu hoàng 8g; Xuyên tâm liên 50g; Hoàng cầm 20g; Đại hoàng 50g; Khương hoàng 40g; Hùng hoàng 8g; Một dược 10g.

Điều chế: Tất cả rửa sạch, thái mỏng, cho vào nồi nấu với 6 lít nước còn 1,5 lít, lọc cặn, để nguội, đóng vào chai, nút kín, cho vào tủ lạnh; nếu không có tủ lạnh thì cho vào bể nước hoặc chôn xuống đất.

Trong bài thuốc trên: Phong mật, Khương hoàng: Sinh cơ lên da non, liền sẹo. Hùng hoàng, Lưu hoàng, Một dược: Trừ khuẩn, tiêu thịt thối, cầm dịch, thông kinh hoạt lạc, sinh cơ giảm đau. Xuyên tâm liên: Thanh nhiệt, giải độc, mát huyết tiêu thũng. Bài thuốc trên dùng toàn các vị màu vàng để việc tái hồi da thịt không bị loang lổ và sạch vết sẹo đen.

Cách dùng: Khi bị bỏng, rửa sạch vết bỏng bằng nước thuốc trên.

Thể nhẹ: Da chỉ bị phỏng nhẹ, bôi thuốc ngày 2 – 3 lần trong 1 tuần sẽ trở lại bình thường.

Thể nặng: Da thịt tróc, vẫn cho thuốc này vào nhiều lần trong ngày lau chùi và cắt lớp da chết, thối, bôi liên tục nhiều ngày sẽ mọc da non, liền sẹo. Trong cho uống Quy tỳ gia.

Ngoài ra, khi bỏng đã khô, muốn đắp ngoài có thể dùng: Đại hoàng, Long cốt, Thạch cao nướng cùng với Nghệ, đem tán bột mịn hoà vào nước Chè xanh thành hồ loãng đắp càng tốt. Nếu có nước Sinh địa hoàng tươi cho vào càng hay. Đại hoàng, Thạch cao, Sinh địa, nước chè làm mát da thịt; Long cốt, Nghệ sinh cơ thu sang.

Nguồn: caythuocquy.info.vn

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online