Bài thuốc trị chứng huyết áp thấp

Theo y học cổ truyền (YHCT) không có bệnh danh tăng huyết áp (THA) mà THA thuộc chứng huyễn vựng hoa mắt chóng mặt váng đầu, chứng bệnh khá phổ biến hiện nay.

Có nhiều nguyên nhân và hay gặp ở tuổi 40 trở lên khi chức năng can tỳ thận đã suy yếu, lại ăn uống không hợp lý hoặc lo nghĩ phiền uất càng hại đến nguyên khí… dẫn đến âm huyết tỳ thận càng hư vận hoá kém sinh đàm thấp, mà đàm hiệp hoả động lên thành chứng huyễn vựng, bệnh THA… Do vậy bổ âm huyết, thanh hoả, kiện tỳ hoá đàm thấp rất cần thiết. Kinh nghiệm của YHCT đã dùng nhiều bài thuốc vị thuốc để phòng trị chứng huyễn vựng cũng như bệnh THA nhất là huyết áp thể nhẹ, thứ phát rất hiệu quả.

130-10

Sau đây xin giới thiệu bài thuốc Lục vị địa hoàng gia giảm để bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng:

– Thục địa 30g: vị ngọt tính ôn, tác dụng tư âm dưỡng huyết, sinh tân, ích can thận…

– Hoài sơn 16g: vị ngọt tính bình, tác dụng bổ hư, ích thận, thanh nhiệt…

– Đơn bì 14g: vị ngọt đắng mát can thận…

– Sơn thù 12g: vị chua tính bình, tác dụng bổ can thận trợ tinh khí…

– Phục linh14g: vị ngọt nhạt tính bình, tác dụng bổ tỳ lợi thấp ích khí sinh tân dịch…

– Trạch tả14g: vị ngọt nhạt tính hàn, tác dụng lợi thuỷ thanh thấp nhiệt…

Gia thêm cẩu kỷ tử 12g: vị ngọt tính bình, tác dụng bổ can thận, dưỡng âm trợ dương…,

Cúc hoa 12g: vị ngọt tính mát, tác dụng thanh nhiệt giáng hoả, giải độc…,

Ngưu tất: vị đắng tính bình, tác dụng ôn bổ can thận, giáng hoả, hạ đàm…,

Nếu cảm thấy bụng lạnh tiêu hoá kém gia thêm vị tác dụng kiện tỳ ôn vị như: Sa nhân 6g, ngải diệp 10g, sinh khương 12g, nếu khó ngủ gia thêm toan táo nhân 12g (sao đen).

Trên đây là bài thuốc Lục vị có tác dụng bổ thận âm dưỡng can huyết, gia cẩu kỷ cúc hoa, ngưu tất tăng công năng thanh nhiệt, giáng hoả, thêm sa nhân, ngải diệp, sinh khương tăng công năng kiện tỳ tiêu đàm, thêm táo nhân an thần ngủ dễ, mạnh dạ dày. Có thể nói đây là bài thuốc bổ âm huyết không nê trệ, kiện tỳ không khô nóng.

Qua thực tế lâm sàng cho thấy bệnh THA có nhiều chứng tương đồng, khi điều trị bệnh THA thì chứng huyễn vựng cũng giảm và ngược lại khi điều trị chứng huyễn vựng thì bệnh tăng huyết áp cũng giảm. Bất kỳ ai bị THA cũng có nguy cơ phát triển thành bệnh suy thận. Bồi bổ chức năng thận là giúp huyết áp ổn định. Sử dụng bài thuốc Lục vị gia giảm như trên là dược thiện có tác dụng, bổ thận âm, dưỡng can huyết, thanh nhiệt giáng hoả, kiện tỳ, tiêu đàm lợi thấp, có tác dụng chữa chứng huyễn vựng hỗ trợ điều trị THA.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online