Ù tai là dấu hiệu của bệnh gì ?

Đôi khi bạn nghe được tiếng kêu trong tai như tiếng nhịp tim. Tiếng kêu này bắt nguồn từ đâu? Nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không.

Phân loại

Ù tai là âm thanh con người cảm nhận được trong đầu hay trong tai như tiếng vo ve, tiếng chuông reo, tiếng lách cách mà không có nguồn kích thích từ bên ngoài. Những tiếng kêu trong tai có thể khiến bạn giảm khả năng nghe.

Ù tai được chia làm hai loại.

Ù tai khách quan: là loại ù tai có liên quan đến những tiếng động xuất phát từ tai trong hay các cấu trúc lân cận mà người khác có thể nghe được.

Ù tai chủ quan: được dùng để chỉ những âm thanh mà chỉ có cá nhân người bệnh mới nghe được.

Ước lượng bệnh nhân ù tai chiếm khoảng 10-15% dân số. Nhiều người bị ù tai sau khi nghe tiếng súng hoặc tiếng ồn lớn. Ù tai là triệu chứng đòi hỏi thăm khám cẩn thận để xác định và điều trị ù tai là phương pháp đa trị liệu.

Nguyên nhân gây ra tiếng ù trong tai

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng kêu trong tai.

Ù tai giống tiếng mạch đập thường do bệnh lý về mạch máu và u cuộn cảnh là 1 trong những bệnh lý ấy.

U-tai-canh-bao-benh-gi-1

Ù tai bệnh gì?

Trong tự nhiên ù tai nhịp đập thường khách quan, do thay đổi dòng máu chảy hoặc gia tăng sự chuyển động mạnh mẽ của mạch máu gần tai như do xơ vữa động mạch (atherosclerosis) hoặc hoạt động mạnh của tĩnh mạch. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện như một hiện tượng chủ quan từ gia tăng nhận thức về mạch máu trong tai.

Ù tai mạch đập có thể là một triệu chứng của điều kiện có khả năng đe dọa tính mạng, như chứng phình động mạch cảnh (carotid arteryaneurysm hoặc các lớp thành động mạch cảnh bị tách ra (carotid artery dissection).

Đây cũng có thể là dấu hiệu của viêm mạch (vasculitis), hoặc cụ thể hơn, bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ (giant cell arteritis).

Ngoài ra, ù tai mạch đập còn là một dấu hiệu của tăng huyết áp nội sọ vô căn (idiopathic intracranial hypertension).
Có thể chữa khỏi ù tai được không?

Nếu tìm được nguyên nhân gây ra tiếng kêu trong tai như nút ráy tai, hoặc bệnh lý tại tai… thì chỉ cần loại bỏ yếu tố gây tiếng kêu này, triệu chứng sẽ hết. Ngoài ra, đối với chứng ù tai cũng có thể điều trị bằng thuốc an thần, ức chế thần kinh giao cảm hay thực hiện phẫu thuật cắt dây thần kinh thừng nhĩ, cắt dây Jacobson, cắt dây VIII, buộc thắt mạch nếu tiếng kêu do nguyên nhân phình cảnh…

Theo Phương Vũ – gia đình Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online