U nang vú tuy lành tính nhưng vẫn phải phòng bị

về cơ bản không gây hại, trừ phi có u ác tính phát triển bên trong u nang. Tuy nhiên nếu u không gây nguy hiểm thì cũng không cần chữa trị. Tuy nhiên nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật.

U nang vú là bệnh , bắt nguồn từ việc trong vú xuất hiện các túi dịch. Về cơ bản, bệnh không có nhiều ảnh hưởng, các khối u này thông phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). Tình trạng bệnh xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ độ tuổi 30-40, sau mãn kinh hầu hết là u tự triệt tiêu hết. U nang vú về cơ bản không cần điều trị nếu u không quá lớn và gây khó chịu đến sinh hoạt.

u-nang-vu-khong-nguy-hiem-nhung-van-can-phong-bi1
U nang vú – Không nguy hiểm nhưng vẫn cần phòng bị


U nang vú về cơ bản không gây hại, trừ phi có u ác tính phát triển bên trong u nang. Tuy nhiên nếu u không gây nguy hiểm thì cũng không cần chữa trị. Tuy nhiên nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật. Đối với những u lớn, bác sĩ có thể thực hiện chọc hút u để u tự xẹp, tuy nhiên nếu u cứ tiếp tục phát triển sau khi đã hút thì rất có nguy cơ u sẽ phát triển thành ung thư.


Trên thực tế, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân đích xác gây ra u nang vú. Tuy nhiên họ cho rằng việc u nang vú phát triển bắt nguồn từ việc các tuyến xung quanh ống dẫn sữa khiến chúng bị ngập trong dịch. Về cơ bản, vi nang thường không thể nhìn thấy trong cách ảnh chụp nhưng khi chúng lớn vẫn có thể chèn lên các mô gần đó, khiến chủ thể cảm thấy tức ngực, khó chịu.


U nang vú thường có các đặc điểm và dấu hiệu như:
– Tức, căng và đau ngực, đặc biệt là ở cùng có u
– Vú đột nhiên lớn và căng hơn sau khi sinh
– Vú đột nhiên xẹp sau kỳ kinh.
– Sờ hoặc cảm nhận thấy cu cục mịn dễ di chuyển trong vú

Kỹ thuật chẩn đoán
Đối với hiện tượng ít có nguy cơ gây hại như u nang vú thì thủ thuật chẩn đoán thường khá đơn giản, chủ yếu là khám lâm sàng, siêu âm và sinh thiết vú.

– Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ kiểm tra như xoa nắn hay dùng mắt thường đánh giá vú, đi kèm với các dấu hiệu được người bệnh đưa ra để quyết định bước tiếp theo. Tuy nhiên, hầu hết việc kiểm tra vú để xác định u nang không thể xong trong một lần mà cần theo dõi lâu dài, thông thường để tiết kiệm thời gian, bác sĩ thường chỉ định sinh thiết vú hoặc check hình ảnh.

– Siêu âm vú: Nếu đã xác định được có u, bác sĩ sẽ siêu âm để xem u chứ dịch hay rắn. Nếu khối u chứa dịch, bác sĩ sẽ khẳng định đó là u nang vú, nhưng nếu đó là một cục rắn thì có thể nguy cơ sẽ là u xơ hoặc ung thư. Sinh thiết vú thường là bước cuối cùng để xác định.

– Sinh thiết: bác sĩ sẽ chọc và lấy dịch trong u để chắc chắn tính chất u. Đối với u có dịch khá đặc hay có có kèm cả chất rắn là tế bào thì có thể bác sĩ sẽ phải xét nghiệm và phân tích nó đề phòng trường hợp ung thư.

Điều trị
Vì u nang vú cơ bản không gây hại nên việc điều trị là tùy thuộc vào mong muốn của người mắc, nếu u gây cản trở sinh hoạt thì có thể tiến hành chích và theo dõi. Chủ yếu các phương pháp điều trị u không gây hại và cũng ít nguy hiểm.
– Sinh thiết và thoát dịch
Để khối u nhanh triệt tiêu, bác sĩ sẽ sử dụng đầu kim rút dịch trong khối u đi, khiến nó xẹp lại và tiêu biến.
– Sử dụng hormone
Theo các chuyên gia, hormone có thể làm giảm sự gia tăng u nang vú, đặc biệt là đối với những người đã có tiền sử trước đây, đặc biệt đối với phụ nữ mãn kinh
– Phẫu thuật
Đối với u nang thông thường, liệu pháp cơ bản nhất là theo dõi, nhưng khi u nang có dấu hiệu ác tính hoặc tiến triển thành ung thư, bác sĩ thường yêu cầu phẫu thuật bỏ u. Trường hợp này thường được yêu câu khi bác sĩ sinh thiết vú mà phát hiện trong dịch có lẫn máu hoặc các tế bào lạ.

Ngoài các phương pháp điều trị chính thống, các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu những phụ nữ bị u nang vú cần quan sát và điều trị tại nhà, ví dụ như sử dụng một số biện pháp như:
– Mặc áo ngực hỗ trợ: Sử dụng áo ngực nâng đỡ vú sẽ giúp giảm áp lực trên vú.
– Tránh chất caffeine: Theo các chuyên gia, phụ nữ sẽ có nguy cơ phát triển u nang hơn nếu uống nhiều chất kích kích và caffein. Việc loại bỏ chất này khỏi chế độ ăn uống sẽ giúp giảm tần suất các triệu chứng.
– Giảm muối trong chế độ ăn uống: Không có bất cứ kết luận nào về sự liên hệ giữa muối và u nang vú, nhưng nếu giảm lượng muối tiêu thụ có thể giúp cơ thể trữ nước nhiều hơn và giảm triệu chứng nếu u nang xuất hiện.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online