Biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì là các bệnh ung thư nguy hiểm

Nghiên cứu đã xem xét 18 cuộc nghiên cứu trước đây, liên quan tới hơn 6.000 người, một nửa là bệnh nhân bị meningioma, một nửa bị glioma. Vài nghiên cứu đã so sánh yếu tố sống lành mạnh của 2 nhóm. 12 cuộc nghiên cứu đã xem xét chỉ số cân nặng cơ thể và nguy cơ ung thư, 6 nghiên cứu xem xét đến hoạt động thể chất.

Theo nghiên cứu cho thấy, có thể kéo theo hệ lụy khác như làm tăng nguy cơ mắc một số chứng bệnh ung thư.

Dư thừa cân nặng đi đôi với tăng cao nguy cơ mắc phải một căn bệnh được gọi là meningioma. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc phải meningioma lên đến 54%, và quá cân làm tăng nguy cơ lên đến 21%. Mặt khác, người có hoạt động thể chất tốt ắt giảm nguy cơ mắc meningioma khoảng 27%.

“Có rất ít yếu tố phòng ngừa cho những căn bệnh ung thư này,” tác giả nghiên cứu Gundula Behrens, thuộc phòng dịch tễ học và y tế dự phòng tại Đại học Regensburg ở Đức nói. “Theo nghiên cứu của chúng tôi, nặng thừa và có một lối sống giàu vận động có thể ngăn ngừa meningiomas.”

beo phi (17)_IMEH

Theo nghiên cứu, quá cân không gây ra nguy cơ mắc phải một căn bệnh ung thư não nguy hiểm khác là glioma. Và dù có sự liên hệ giữa mức độ hoạt động thể chất thấp và glioma, các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ không đáng kể.

Meningioma và glioma là những loại bệnh ung thư não thường gặp nhất ở người lớn, tuy nhiên, nó vẫn khá hiếm. Chừng 8 trong 100.000 người bị chẩn đoán mắc meningioma, và 5-7 trong 100.000 người mắc glioma trong 1 năm. 5 năm sau khi chẩn đoán mắc bệnh, người bị meningioma có thể vẫn còn sống. Glioma nguy hiểm hơn, chỉ 4% người còn sống sau 5 năm.

Tiến sĩ Gowriharan Thaiyananthan, nhà giải phẩu thần kinh não và cột sống tại Viện California ở Newport Beach, cho biết, “Nguy cơ chắc chắn gây phát triển bệnh meningioma hoặc glioma rất nhỏ, nhưng dường như có một mối liên hệ giữa việc tăng cao nguy cơ mắc meningioma với béo phì.”

Nghiên cứu đã xem xét 18 cuộc nghiên cứu trước đây, liên quan tới hơn 6.000 người, một nửa là bệnh nhân bị meningioma, một nửa bị glioma. Vài nghiên cứu đã so sánh yếu tố sống lành mạnh của 2 nhóm. 12 cuộc nghiên cứu đã xem xét chỉ số cân nặng cơ thể và nguy cơ ung thư, 6 nghiên cứu xem xét đến hoạt động thể chất.

Các nghiên cứu đã xác định béo phì với chỉ số BMI vượt quá 30 và quá cân với chỉ số từ 25-29,9. Hoạt động thể chất được đánh giá là cao hoặc thấp. Ngoài liên hệ của cân nặng và meningioma, ác nghiên cứu còn phát hiện thiếu niên có chỉ số BMI thấp dưới 18,5 giảm nguy cơ bị glioma đến 32%.

Việc cân nặng và hoạt động thể chất ảnh hưởng đến ung thư não như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Một lý giải được đưa ra là người quá cân cũng sản xuất quá nhiều estrogen, tăng nguy cơ phát triển bệnh meningioma. Mức độ insulin cũng có thể là một yếu tố góp phần. Các triệu chứng ung thư não cũng có thể làm các bệnh nhân giảm hoạt động thể chất trước khi được chẩn trị bệnh. Bệnh nhân có hoạt động thể chất thấp có thể vì ung thư làm họ chậm chạp đi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online