Nước ép cải bắp có thể chữa viêm loét dạ dày?

Cải bắp dùng làm rau hay làm thuốc đều dưới dạng lá tươi, do đó chủ yếu thu hoạch vào mùa đông hay ở vùng có khí hậu lạnh.


cai-bap-15456238131651108857180-crop-1545623831037750503433

Theo Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, cải bắp (hay còn gọi là bắp cải) thuộc giống cây thảo, có lá áp sát vào nhau tạo thành một bắp sít chặt ở ngọn thân cây với đường kính từ 25 đến 30cm trước khi nở hoa.

Cải bắp dùng làm rau hay làm thuốc đều dưới dạng lá tươi, do đó chủ yếu thu hoạch vào mùa đông hay ở vùng có khí hậu lạnh.

Cải bắp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích tâm, tráng cốt, hoạt trường. Trong y học cổ truyền, ăn cải bắp lâu ngày có công dụng ích tâm thận, bổ cốt tủy, lợi lục phủ ngũ tạng. Bệnh nhân tiểu buốt, tiểu khó, đại tiện táo nên ăn cải bắp.

Năm 1948 người ta phát hiện trong cải bắp tươi có một chất chống loét còn gọi là vitamin U có khả năng chữa lành khá mau chóng các ổ loét nhân tạo gây được trong bộ máy tiêu hoá của chim, chuột bạch, do đó cải bắp được dùng làm thuốc chữa loét, viêm dạ dày và ruột. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam dùng nước ép cải bắp dưới nhiều hình thức để điều trị loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày – ruột và bệnh đường mật với kết quả rất tốt.

Cách pha chế nước ép cải bắp như sau: lá cải bắp tươi 1kg rửa sạch, chần nước sôi, vớt ra để ráo nước rồi ép lấy từ 500 đến 700ml, bỏ bã đi. Nước ép có màu vàng chanh, được dùng làm nhiều lần trong ngày. Cũng có thể hâm nóng, thêm đường hoặc muối tùy khẩu vị.

Nước ép cải bắp thu được nếu không có điều kiện bảo quản rất chóng thiu, vì trong rau này có hợp chất sunfua. Liều dùng điều trị trong ngày trung bình là 1 lít chia làm nhiều lần uống, mỗi lần từ 200 đến 250 ml, uống thay nước. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng kèm theo chế độ dinh dưỡng và lao động thích hợp. Trên thực tế, có những trường hợp loét tá tràng rất nhiều năm cũng có thể chữa được lành với nước ép cải bắp. Tuy nhiên, đối với ổ loét quá sâu thì dược liệu này chỉ có thể tác dụng ít.

Trong một số tài liệu y học cổ truyền, những người có tính hàn hay tiêu chảy và tiểu đêm được khuyên không nên ăn cải bắp.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online