Những nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm xoang

Viêm mũi theo mùa, hen suyễn là nguyên nhân nhiều nhất dẫn đến mãn tính vì chúng dễ gây ra các phản ứng dị ứng dẫn tới tắc nghẽn dịch nhầy, phát triển thành .

Viêm xoang tuy không phải là căn bệnh chết người nhưng nó cũng gây ra nhiều đau đớn cho những người mắc phải. Những nguyên nhân của căn bệnh này luôn tiềm ẩn xung quanh ta, hiểu rõ về chúng chúng ta sẽ có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Sau đây là 7 nguyên nhân thường gặp dẫn đến viêm xoang:

1.

Đối với vi khuẩn thì có một số bình thường sống ký sinh ở trong xoang không gây bệnh, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh (ví dụ do niêm mạc xoang bị tắc nghẽn, bị viêm nhiễm do …).

Người ta gọi các loại vi khuẩn này là vi khuẩn gây bệnh cơ hội. Khi chúng ta bị nhiễm cảm cúm, siêu virus cảm, màng mũi sẽ sưng lên gây ra các phản ứng như hắt hơi, sổ mũi khiến các ống dẫn xoang đổ vào mũi bị tắc. Từ đó vi khuẩn dễ dàng đi vào các xoang và phát triển trong lớp dịch nhày gây nên viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính.

2. Dị ứng, hen suyễn

benh_nhan_hen_can_tuan_thu_phac_do_dieu_tri_21938506

Ảnh minh họa

Viêm mũi dị ứng theo mùa, hen suyễn là nguyên nhân nhiều nhất dẫn đến viêm xoang mãn tính vì chúng dễ gây ra các phản ứng dị ứng dẫn tới tắc nghẽn dịch nhầy, phát triển thành viêm xoang.

Bên cạnh đó, dị ứng hóa chất, thức ăn biển chất kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang dẫn đến nhiễm trùng và viêm xoang.

3. Virus

Viêm xoang do Virus là những người bị viêm xoang do nhiễm cảm lạnh. Cảm lạnh và cúm gây ra tình trạng viêm nhiễm và tắc nghẽn trong đường mũi, dẫn đến tắc nghẽn trong các xoang gây nên viêm xoang.

Ngoài ra, do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn cũng có thể dẫn đến viêm xoang. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

4. Nấm

Nếu vô tình chúng ta hít phải các bào tử nấm thì chúng sẽ mau chóng bám vào vách mũi, hốc xoang gây nên viêm xoang. Bào tử nấm thường có mặt ở nhiều nơi trong tự nhiên như: trong đất, trong không khí nhiều bụi bặm, và trong xác động, thực vật thối rữa…

5. Môi trường bị ô nhiễm

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm xoang. Khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất hay vi khuẩn từ ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh… khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tai, mũi, họng làm hỏng niêm mạc xoang, rất dễ gây tái phát lại viêm xoang.

6. Sức đề kháng kém

Nếu cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn thì dễ dẫn đến suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật và mắc bệnh viêm xoang.

Ngược lại, những người dùng kháng sinh không hợp lý cũng làm cho vi khuẩn có khả năng kháng lại kháng sinh, gây nên bệnh viêm xoang.

7. Vệ sinh kém

Không thường xuyên rửa tay, rửa mặt, vệ sinh cá nhân đầy đủ thì vi khuẩn cũng sẽ bám vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều; hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém; sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang,… đều có thể dẫn đến viêm xoang.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online