Những kiêng kị cho người đau dạ dày

Ngoài kiêng những thực phẩm nhất định, người đau dạ dày cần giữ tinh thần thoải mái, tránh mệt mỏi.

Benh-da-day-can-kieng-nhung-gi-1

Người đau dạ dày nên tránh xa những gia vị kích thích như ớt. (Hình minh họa)

1. Thực phẩm không nên ăn

Các loại thực phẩm mà người sử dụng hằng ngày có ý nghĩa rất lớn đối với việc làm tăng hay giảm mức độ phát triển của . Người đau dạ dày nên tránh xa các loại gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, tiêu…; những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng; các loại thực phẩm làm tăng tiết dịch vị (cam, quýt, bưởi…); hoặc một số loại thực phẩm dễ gây đầy bụng như súp lơ, bắp cải…

2. Ăn quá no hoặc quá đói

Ăn quá no hoặc để bụng đói trong thời gian dài đều là những tình trạng có ảnh hưởng xấu đến bệnh đau dạ dày. Khi đói, xit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc.

Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu. Vì vậy, với người dau dạ dày, tốt nhất là nên ăn một lượng vừa phải trong bữa ăn, mỗi ngày nên chia thành nhiều bữa nhỏ.

3. Ăn nhanh

Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn “ngâm mềm”, nghiền nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

4. thiếu vệ sinh

Lây nhiễm trực khuẩn môn vị là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột. Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra tới 70 – 90%.

Vi khuẩn thường lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng và nụ hôn. Ăn thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này.

Benh-da-day-can-kieng-nhung-gi-2

Thói quen ăn uống thiếu khoa học khiến bệnh đau dạ dày nghiêm trọng hơn. (Hình minh họa)

5. Lạm dụng thuốc tây

Có 3 loại thuốc chủ yếu dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đó là: nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); hai là các loại thuốc chống viêm; ba là thuốc hormone như sterol. Vì vậy nên hạn chế tránh dùng những loại thuốc này. Nếu cần thiết phải dùng thì nên khống chế liều lượng và liệu trình, tốt nhất là uống sau khi ăn.

6. Stress

Tinh thần có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng của bạn. Cụ thể, trạng thái căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

7. Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đủ, chức năng bài tiết mất cân bằng, vị toan (axit hydrochloric) quá nhiều và dịch kết dính giảm… từ đó gây tổn thương cho niêm mạc.

Theo L.K.D – Sức khỏe cộng đồng

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online