Những hành động nên tránh xa nếu không muốn gây hại cho xương

Hằng ngày, chúng ta vẫn thường có những hành động có hại cho , khiến hệ thống trong cơ thể phải “khóc ròng”.

Nếu ví cơ thể như một tòa nhà, thì xương có thể xem như bê tông cốt thép bên trong chống đỡ tòa nhà. Cuộc sống hiện đại với tiết tấu ngày càng nhanh khiến con người dễ bỏ qua những tiểu tiết. Trong khi kỳ thực có những thói quen cực kì mà bạn thực hiện hằng ngày.

1. Ngồi xổm

Gánh nặng của đầu gối lúc bình thường gần như bằng 0. Lúc bạn đứng hay đi bộ ở mặt phẳng không quá gồ ghề thì gánh nặng này vào khoảng 1-2 lần trọng lượng cơ thể. Lúc bạn chạy con số này sẽ là 4 lần và khi quỳ hoặc ngồi xổm thì con số vượt lên rất cao ở mức 8 lần! Theo các nhà nghiên cứu về sức khỏe, phụ nữ mắc về khớp gối nhiều hơn đàn ông, nguyên nhân là do trong sinh hoạt hằng ngày, phụ nữ thường làm động tác ngồi xổm nhiều hơn, chẳng hạn như giặt đồ, lau nhà hay đi chợ lựa rau thịt…

Lời khuyên cho bạn: Cố gắng hạn chế tư thế ngồi xổm, nhất là với người lớn tuổi hay người bị béo phì. Nếu bắt buộc phải ngồi xổm thì cũng nên giảm thiểu thời gian ở mức ngắn nhất có thể, tốt nhất là không quá 20 phút để tránh áp lực quá lớn lên khớp gối.

2. Đeo cặp, ba lô một dây

thoi-quen-co-hai-cho-xuong-2

Đeo cặp sách hay ba lô loại một dây ở sau lưng về lâu dài sẽ khiến vai xuất hiện tình trạng đau nhức, thậm chí là bị hiện tượng bên cao bên thấp. Do khi đeo ba lô hay cặp loại này, để tránh dây đeo tuột khỏi vai, thường con người sẽ có xu hướng nâng cao một bên vai nào đó hơn so với bên còn lại, và dung sức hướng vào bên trong. Thói quen này lâu ngày có thể khiến cho cột sống bị cong lệch, với nữ giới còn xảy ra tình trạng hai bên ngực không đồng đều, đặc biệt là học sinh đang ở giai đoạn phát triển thì càng dễ bị ảnh hưởng hơn.

Lời khuyên cho bạn: Sách vở của các em học sinh hiện này khá nặng nề, tốt nhất bạn nên chọn cho con loại ba lô đeo bằng hai dây. Người lớn cũng vậy, nếu đoạn đường đi làm quá xa cũng không nên chọn cho mình kiểu ba lô chỉ đeo một bên vai. Nếu bắt buộc phải đeo thì nên thường xuyên thay đổi lần lượt hai bên để giảm bớt chênh lệch cho xương khớp.

3. Vùi mình trên sô pha

Vùi mình trên sô pha xem tivi, đọc báo hay cầm điện thoại lướt web quả thật là một kiểu thư giãn mà nhiều người thích thú. Tuy nhiên đây lại là một kiểu “áp bức” đối với xương cốt trong cơ thể. Kiểu nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha khiến cho cột sống lưng thiếu điểm tựa, độ cong vốn có bị sinh ra thay đổi, mô giữa các đốt sống chịu một trọng lực quá lớn gây bất lợi cho việc duy trì kết cấu sinh lý bình thường của cột sống. Lâu dài có thể dẫn đến các hiện tượng tổn thương cơ, cong vẹo cột sống, đau nhức lưng và khớp.

Lời khuyên cho bạn: Tư thế ngồi đúng là nên thẳng lưng, hơi thu bụng lại, hai chân đặt trên mặt phẳng bằng, bắp chân và đùi tạo thành một góc 90 độ. Bạn nên ngồi vào phần trung tâm của ghế và có thể hơi hướng về trước một chút nhưng chú ý giữ nửa thân trên không nghiêng lệch sang trái hay phải nhé. Chọn sô pha không nên chọn loại quá mềm và dễ lún, nên có thêm đệm tựa để nâng đỡ lưng và giúp cột sống thoải mái.

4. Cúi đầu chơi điện thoại

thoi-quen-co-hai-cho-xuong-4

Khi bạn cúi thấp đầu nhìn chăm chú vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng thì đốt sống cổ sẽ phải chịu trọng lượng lớn hơn của phần đầu, đồng thời bả vai cũng bị căng quá mức và cột sống lưng phải chịu gánh nặng lớn hơn. Sau khi rơi vào nhóm “cư dân cúi đầu”, chỉ cần khoảng 5 năm thì toàn bộ cơ ở bả vai của bạn sẽ luôn trong tình trạng nhức mỏi, đau lưng và mắc các bệnh về cột sống, đốt sống cổ. Đa số những người làm việc nhiều trên máy tính cũng mắc phải tình trạng này.

Lời khuyên cho bạn: Việc cúi đầu xem điện thoại, máy tính bảng hay máy vi tính tốt nhất không nên kéo dài liên tục quá 15 phút. Duy trì cho màn hình và tia nhìn của mắt ngang nhau hoặc thấp hơn một chút thôi để tránh đầu phải cúi xuống quá thấp. không thu ngực và còng lưng. Sau 15-30 phút nhìn màn hình, bạn nên rời mắt một chút để các khớp và cơ được cử động. Với người làm việc trên máy vi tính nên tập thói quen sau khi làm việc một giờ thì đứng dậy vận động đôi chút, có thể thực hiện vài động tác thể dục đơn giản cử động đầu, cổ, vai, tay v.v… để cơ thể được thả lỏng.

5. Ngủ gục đầu trên bàn

Rất nhiều dân văn phòng mắc phải thói quen này. Do điều kiện hạn hẹp về thời gian, không gian, nhiều người chọn cách khoanh tay trên bàn làm việc và gục đầu vào đó để chợp mắt vài phút nghỉ trưa. Thói quen này vô cùng bất lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý khỏe mạnh của đốt sống cổ. Với người đã mắc chứng đau lưng hay bệnh về đốt sống cổ thì càng kiểu ngủ này càng khiến cho bệnh trạng trầm trọng hơn.

Lời khuyên cho bạn: Nghỉ trưa tốt nhất nên có chỗ đặt lưng cho thoải mái. Nếu điều kiện thực sự không cho phép, bạn có thể điều chỉnh chiếc ghế hơi ngã về sau, lót thêm tấm đệm sau lưng để thư giãn trong giờ nghỉ trưa.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online