Những cấm kị cần biết trong việc giảm cân

Chế độ ăn quá ít calo làm nhưng đồng thời cũng gây mất đi khối cơ bắp và các nguy cơ cho . Phần lớn người giảm cân theo cách này sẽ lên cân trở lại, thậm chí nhiều hơn trước.

Khi bị thừa cân và , chị em thường quá tập trung vào việc giảm cân. Do vậy có thể họ sẽ áp dụng những biện pháp không được chứng minh và gây cho sức khỏe.

Kiêng khem quá mức thường dẫn đến những rối loạn ăn uống. Bỏ bữa ăn, nhảy lên cân hàng ngày, loại bỏ khỏi thực đơn một số loại thức ăn hoặc dựa hoàn toàn vào thực phẩm chức năng để mong giải quyết chuyện thừa cân là những cách không tốt và thường để lại hậu quả cho sức khỏe.

Sau đây là 5 điều không nên làm khi muốn giảm cân được ThS.BS Nguyễn Huy Cường – chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường, BV Bạch Mai khuyến cáo:

Nhịn ăn hoàn toàn, tăng cân mạnh hơn

Chế độ ăn quá ít calo làm giảm cân nhưng đồng thời cũng gây mất đi khối cơ bắp và các nguy cơ cho sức khỏe. Phần lớn người giảm cân theo cách này sẽ lên cân trở lại, thậm chí nhiều hơn trước.

Giảm cân quá nhanh bằng cách hạn chế đột ngột số calo đưa vào dẫn tới mất nước, một số chất béo và khối cơ bắp. Cơ thể giảm chuyển hóa và cần ít calo hơn để sống. Điều đó dẫn tới hệ quả là cơ thể có tỷ lệ khối mỡ tăng lên, nghĩa là tăng hội chứng chuyển hóa và nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Đừng giảm chế độ ăn dưới 1200calo/ngày. Đồng thời phải cố duy trì các chất dinh dưỡng cần thiết, cân đối với các hoạt động thể lực và phải thỏa mãn các cơn đói. Khi giảm cân quá nhanh, bạn có khuynh hướng tích mỡ trở lại và giảm khối cơ bắp, điều đó khiến bạn giảm chuyển hóa và nhu cầu calo.

nam-dieu-cam-ky-trong-giam-can-khien-nhieu-nguoi-bat-ngo-1

Rất nhiều người mắc trong việc giảm cân

Dùng thực phẩm bổ sung, thuốc giảm cân không được kê đơn

Cái gì nghe quá tốt thì không nên tin ngay. Những viên thuốc cho ăn kiêng, những hỗn hợp pha chế… được mua bán trên mạng không cần đơn của bác sĩ thường không hiệu quả, kém an toàn và thường được hứa hẹn thái quá.

Các loại thuốc không cần đơn dù được cho là an toàn nhưng trên thực tế chúng vẫn thường có hại. Phần lớn các viên thuốc này chứa nhiều cafein và thuốc lợi tiểu, chúng gây ra mất nước và rối loạn điện giải đồ trong máu.

Nếu như bạn đọc thấy rằng “đây là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, thì điều đó cũng không có nghĩa là chúng an toàn và tốt cho sức khỏe” (như là nhân sâm vậy, nếu không biết dùng thì cũng có thể nguy hại).

Làm sạch cơ thể hoặc kế hoạch khử độc

Rửa ruột để soi đại tràng là cần thiết, nhưng rửa ruột và làm sạch cơ thể hết độc tố thì không cần thiết. Thuốc xổ chỉ làm mất nước và gây rối loạn điện giải đồ máu rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi cơ thể bị mất nước do dùng thuốc xổ cùng với trạng thái đói ăn sẽ còn nguy hại hơn nữa. Cơ thể chúng ta vốn có sẵn hệ thống tinh tế khử và đào thải chất độc. Mất nước sẽ khiến cho hệ thống thải độc thêm hỗn loạn.

Thay vì nghĩ đến các kế hoạch khử độc, hãy uống nhiều nước và ăn thực phẩm nhiều chất xơ.

Các dạng thuốc tẩy

Loại bỏ thức ăn khỏi cơ thể bằng cách gây nôn, nhai và khạc nhổ thức ăn, lạm dụng thuốc xổ ruột đều là những cách không an toàn để giảm cân.

Độ toan trong dạ dày rất cao, điều đó là cần thiết để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Gây nôn thường xuyên sẽ làm cho dịch dạ dày bào mòn thực quản, miệng và men răng; gia tăng một số loại ung thư và sâu răng.

Các dạng tẩy xổ này đều rất nguy hại. Nhưng điều nguy hại hơn nữa là dùng thuốc gây nôn có tên là xi-rô Ipeca, một liều dùng thuốc này có thể dẫn đến loạn nhịp tim và ngừng tim.

Tập thể dục, thể thao thái quá

Thể dục, thể thao thái quá cho những hình ảnh đẹp trên truyền hình thực tế, nhưng trong thế giới thực, điều đó có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng. Thể dục thái quá tạo áp lực lên cơ thể, gây hao mòn quá mức, nguy cơ chấn thương, mất nước, rối loạn điện giải và cuối cùng là phản ứng ăn bù cho số calo mất đi.

Học viện Y học thể thao và Hội tim mạch Hoa kỳ khuyến cáo nên tập thể dục, thể thao ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần với cường độ vừa phải hoặc 20 phút/ngày, 3 ngày/tuần với cường độ mạnh.

Mặc dù được khuyến cáo chỉ nên như vậy, nhưng một số người vẫn cho rằng “nhiều hơn thì tốt hơn”. Thể dục, thể thao thái quá không được hướng dẫn chuyên nghiệp là cách thể thao tiềm ẩn nguy cơ gây hại hơn là có lợi.

Thể dục, thể thao vừa phải và đều đặn có tác dụng tốt là làm giảm stress. Khi bị stress, cơ thể giải phóng hormon cortisol gây thèm ăn và tích trữ mỡ.

Theo Chất lượng Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online