Nguyên nhân và cách điều trị bệnh lao phổi

Theo thống kê, hơn 60% người bệnh xuất hiện lao phổi là ra máu. Điều này cho biết đường hô hấp chảy máu, có tổn thương. Nhiều gây ra ra máu như viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, phế quản…

Dấu hiệu lao phổi rất khó phát hiện, bệnh nhân hầu như không biết mình mắc bệnh cho đến khi xuất hiện các triệu chứng nặng. Hôm nay,xin cung cấp một số dấu hiệu lao phổi điển hình, thường gặp giúp bạn sớm nhất biết cũng như kịp thời.

Nguyên nhân là gì?

Lao phổi là một trong những thể lao phổ biến. Có nhiều tác nhân gây bệnh nhưng tác nhân chính đó là vi khuẩn lao. Bao gồm vi khuẩn lao người (Mycobacteria Tuberculosis Hominis) và vi khuẩn lao bò (M.bovis).

dau-hieu-lao-phoi-4
Vi khuẩn Mycobacteria Tuberculosis Hominis là tác nhân gây ra bệnh lao

Vi khuẩn lao bò thường lây sang người khi chúng ta sử dụng các loại sữa bò không đảm bảo an toàn, không tiệt trùng. Những người nhiễm HIV/AIDS là đối tượng dễ bị bệnh lao nhất vì hệ miễn dịch vô cùng kém. Các đối tượng này có tỉ lệ tử vông cao và nhanh chóng.

Dấu hiện lao phổi là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu lao phổi thường gặp là:

Ho

Mọi bệnh phổi cấp và mạn tính đều có triệu chứng đầu tiên là ho. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ho như viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao…Nếu tình trạng ho của bạn quá 3 tuần mà không phải do các bệnh trên thì có thể bạn đã mắc phải bệnh lao phổi.

Khạc có đờm

Biểu hiện này là do tăng xuất tiết do phổi, phế quản bị tổn thương. Viêm nhiễm thường là nguyên nhân gây ra khạc có đờm. Bạn đã dùng thuốc kháng sinh mà triệu chứng này không thuyên giảm, kèm theo ho trên 3 tuần thì phãi nghĩ đến do lao phổi.

Khi ho có máu

Theo thống kê, hơn 60% người bệnh xuất hiện dấu hiệu lao phổi là ho ra máu. Điều này cho biết đường hô hấp chảy máu, có tổn thương. Nhiều nguyên nhân gây ra ho ra máu như viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, phế quản…

Dấu hiệu lao phổi? Nguyên nhân và cách điều trị

Cảm thấy đau ngực, khó thở

Dấu hiện lao phổi mà bạn dễ phát hiện nhất đó là đau ngực, khó thở. Ho sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng lên phế quản khiến bạn khó thở, đau ngực.

Tụt cân nhanh chóng

Là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân lao phối. Gầy, sụt cân bất thường trong khi cơ thể hoàn toàn không xuất hiện các dấu hiện bệnh như tiêu chảy, suy dinh dưỡng, HIV/AIDS. Mà thay vào đó là các biểu hiện như ho, khạc có đờm, ho ra máu thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

, sốt thất thường

Người lao phổi thường xuất hiện những cơn sốt cao, sốt thất thường hay gai lạnh về chiều. Vì vậy khi xuất hiện các biểu hiện sốt cao không rõ nguyên nhân thì bạn cũng cần phải lưu ý.

Ra mồ hôi

Một dấu hiệu lao phổi nữa bạn cần chú ý chính là ra mồ hôi. Thực chất ra mồ hôi khi bị bệnh lao phổi chính là rối loạn thần kinh. Dân gian gọi này là ra mồ hôi trộm. Triệu chứng này thường xuất hiện vào ban đêm. Ở trẻ em là dễ nhận thấy nhất.

Chán ăn, người thường xuyên mệt mỏi

Là triệu chứng thường gặp. Khi hệ miễn dịch suy giảm, người mệt mỏi, tâm lý thường không muốn ăn. Căng thẳng và stress cũng là một trong những dấu hiệu gây ra tình trạng này. Nhưng trên thực tế nhiều người lại bỏ qua dấu hiệu quan trọng này.

Dấu hiệu lao phổi? Nguyên nhân và cách điều trị

Lao phổi không phải là bệnh di truyền nhưng khả năng lây lan thì rất cao. Bệnh này thường lây lan rất cao, mức độ lây lan nhanh. Con đường lây lan của vi khuẩn lao chính là qua hô hấp. Thông qua ho, hắc hơi, các vi khuẩn sẽ phát tán ra không khí, lây lan cho người xung quanh.

Đờm là nơi có nhiều vi khuẩn lao. Người bệnh thường khạc nhỏ khá nhiều đờm. Không chỉ thế vi khuẩn lao có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài được 3 – 4 tháng.

Cách điều trị bệnh lao phổi

Hiện nay, đã có thuốc chữa trị bệnh lao nhưng với bệnh nhân cần kiên trì và tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Một số loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh lao ví dụ như Isoniazid, Rifampin, Pyrazinamide, Ethambutol, Strpetomycin.

Điều trị bệnh lao đòi hỏi bạn phải sử dụng một lúc nhiều thứ thuốc đặc trị để tiêu diệt vi khuẩn và tránh hiện tượng lờn thuốc. Nằm ở nhà nghỉ ngơi cũng là một trong những cách giúp bạn mau chóng hồi phục. Ngoài ra nó còn giúp tránh lây lan cho người khác.

Sau khi được điều trị, bạn sẽ cảm thấy khá hơn. Đến khi bác sĩ bảo đảm bạn đã khỏi hoàn thoàn thì có thể làm việc lại được.

Trên đây là một số dấu hiệu lao phổi thường gặp. Nếu cơ thể xuất hiện một trong những dấu hiệu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán sớm nhất. Không nên tự mua thuốc điều trị, tránh trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng và có nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online