Dấu hiệu chẩn đoán chính xác cơn đau ruột thừa

là một bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu được phát hiện kịp thời, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một can thiệp khá đơn giản, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng.

Ruột thừa là gì? Ruột thừa là một đoạn ruột rất nhỏ hình ống bên trong rỗng, dài khoảng 5-15cm kín ở đầu cuối, Ruột thừa nằm ở phía đầu của đại tràng (đại tràng bên phải). Đúng như tên gọi của nó “ruột thừa” nên khi không có nó chúng ta vẫn sống mà không sợ bị ” Viêm, đau ruột thừa”.

viem-ruot-thua

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm ruột thừa

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột thừa

Điểm khởi phát của viêm ruột thừa là do lòng ruột thừa bị tắc, làm ứ đọng dịch tiết và tăng áp lực trong lòng ruột thừa dẫn đến hai hậu quả, thành ruột thừa bị thiếu máu ngày càng nặng dần và hình thành nhiễm trùng do các chủng có ở manh tràng gồm các vi khuẩn Gram (-) (Coli, Klebsiella, Enterobacter, Pseudomonas), cầu khuẩn đường ruột và các vi khuẩn yếm khí (Bacteroide fragilis).

Nguyên nhân do sỏi phân ruột thừa, do giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa; Do hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại; Hay do các chất niêm dịch trong lòng ruột thừa cô đặc lại tạo thành các bọc niêm dịch ruột thừa; Cũng có thể do co thắt ở gốc hoặc đáy ruột thừa; Ngoài ra ruột thừa bị gấp do dính hay do dây chằng cũng là nguyên nhân gây tắc lòng ruột thừa.

Sau khi bị tắc vi khuẩn trong lòng ruột thừa phát triển gây viêm. Mặt khác nhiễm khuẩn ruột thừa còn do nhiễm trùng huyết, xuất phát từ những ổ nhiễm trùng nơi khác như: phổi, tai, mũi, họng… tuy nhiên nguyên nhân này hiếm gặp.

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa

Do tắc lòng ruột thừa: Áp lực lòng ruột thừa tăng lên gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ tới nuôi dưỡng thành ruột gây rối loạn tuần hoàn thành ruột thừa.

Do nhiễm trùng: Do độc tố của vi trùng Gr (-) gây tắc mạch, có thể tắc mạch tiên phát là do nguyên nhân của viêm ruột thừa, nếu tắc mạch khu trú sẽ gây tổn thương hoại tử khu trú ở thành ruột thừa một vùng tương ứng, nếu tắc mạch ở mạc treo hoặc lan tràn ở mạch máu nhỏ trên toàn bộ ruột thừa sẽ gây hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa tạo nên bệnh cảnh lâm sàng rất nặng dẫn tới nguy kịch.

trieu-chung-viem-ruot-thua

âm ỉ là một biểu hiện của viêm dạ dày

Các triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa

Các triệu chứng thường gặp của viêm ruột thừa.

Hiện tượng đau bụng: cơn đau bụng thường kéo dài 1 – 12h ở xung quanh rốn vùng thượng vị các cơn đau lúc này vẫn vừa phải (rất dễ nhầm lẫn với các cơn đau bụng thông thường khác), tiếp theo cơn đau sẽ chuyển sang vùng bụng dưới bên hố chậu phải các cơn đau bụng lúc này vẫn âm ỉ thỉnh thoảng có lúc trở nên dữ dội.

Nếu bạn thấy mình xuất hiện những triệu chứng trên, hãy lập tức đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu trì hoãn quá lâu sẽ làm cho ruột thừa dễ bị vỡ và gây nguy hiểm cho cuộc sống của bạn.

Các triệu chứng trong vòng 12 đến 18 giờ sau đó, chúng có thể kéo dài đến một tuần và trở nên trầm trọng hơn trong những giờ tiếp theo:

– Giảm sự thèm ăn.

– Các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đặc biệt là nếu bạn nôn mửa thường xuyên.

– Sốt: Cũng giống như chán ăn, buồn nôn người bị đau ruột thừa thường bị sốt nhẹ từ 38-39oC

– Ớn lạnh và run rẩy.

– Đau lưng.

Những triệu chứng này có phần tương tự như viêm dạ dày do virus gây ra nhưng sự khác biệt là cảm giác đau chung chung và không đau chính xác ở ruột.

Một số triệu chứng ít phổ biến của viêm ruột thừa.

– Đi tiểu đau, tiểu dắt.

– Ói mửa trước khi đau bụng.

– Đau nhói hoặc âm ỉ ở phần trực tràng, lưng, hoặc vùng bụng trên hoặc thấp hơn.

Một số lưu ý khi xuất hiện cơn đau bụng.

Hầu hết ở người lớn, ruột thừa có thể ở phía dưới bên phải của bụng thường là một trong ba đường giữa rốn và xương hông. Lưu ý rằng vị trí này có thể khác đi đối với phụ nữ mang thai. Các cơn đau có thể di chuyển từ rốn đến khu vực ruột thừa 12 – 24 giờ sau khi bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng. Nếu bạn đã nhận thấy một sự tiến triển rõ rệt như thế này, hãy đến thẳng vào phòng cấp cứu.

Ở người lớn, các triệu chứng của viêm ruột thừa có thể tệ hơn trong vòng 4 – 48 giờ. Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm ruột thừa, cần phải phẫu thuật để loại bỏ ngay.

Cảm thấy đau khi nhấn vào bụng

Nếu cảm thấy quá đau đớn, thậm chí bạn chỉ chạm nhẹ vào, đặc biệt là ở phần dưới bên phải, bạn cần phải đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Tuy nhiên, cũng có thể bạn sẽ không cảm thấy gì khi nhấn vào nó.

Tuy nhiên, nếu bạn ấn lên vùng bụng dưới bên phải của bạn và cảm thấy đau buốt khi bạn vừa mới rời tay, thì bạn có thể bị viêm ruột thừa và cần cấp cứu.

Lưu ý bất kỳ độ khi nào thấy bụng cứng.

Khi bạn ấn lên vùng bụng của bạn, bạn cảm thấy bụng mềm hay cứng một cách bất thường? Nếu bạn nhận thấy bụng chướng, có thể là bụng bị phình – một triệu chứng của viêm ruột thừa.

Nếu bạn bị đau bụng, nhưng không có buồn nôn hoặc chán ăn, có thể không phải viêm ruột thừa. Có rất nhiều lý do dẫn đến đau bụng nhưng không cần phải cấp cứu. Khi nào đau bụng kéo dài hơn 3 ngày thì bạn cần đi khám ngay.

Sự khác biệt triệu chứng ở phụ nữ mang thai và trẻ em.

Ở phụ nữ mang thai, cơn đau có thể ở những vị trí khác vì ruột thừa có thể cao hơn khi người phụ nữ đang mang thai. Ở trẻ em 2 tuổi trở xuống, đau thường ở bụng thấp hơn kèm theo nôn mửa và sưng bụng. Trẻ viêm ruột thừa đôi khi gặp khó khăn khi ăn và có vẻ buồn ngủ bất thường.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, có thể đau bắt đầu từ rốn và di chuyển đến các góc phần tư phía dưới bên phải của bụng. Khi trẻ nằm thì rất khó nhận biết, các dấu hiệu sẽ rõ ràng hơn khi trẻ vận động.

Nếu không có dấu hiệu đau ruột thừa ở trẻ em, thì cần phải chú ý khi trẻ bị sốt cao.

Theo songkhoeplus

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online