Bệnh viêm tai khiến khả năng nghe bị suy giảm

Không nên chủ quan để tình trạng viêm tai này kéo dài hay tái phát vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng hình thành ngôn ngữ và sức nghe sau này.

có thể đơn giản đến phức tạp nếu không được điều trị đúng và kịp thời đều gây những đáng tiếc như nghe kém, rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em…

551giam-thinh-luc-do-cac-benh-ly-mac-phai-ve-tai

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Hôm nay, tôi muốn nói về cách phòng và chữa bệnh về viêm tai và dẫn đến nghe kém ở bệnh nhân. Sở dĩ tôi muốn nói về bệnh lý này vì gần đây có nhiều bệnh nhân gặp nhiều vấn đề về bệnh lý ở tai nhưng cách xử trí chưa phù hợp dẫn tới những hậu quả đáng tiếc và tốn kém.

Tôi muốn trình bày một cách đơn giản và ai cũng dễ hiểu nhằm đem lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất cho moi người

– Ở trẻ em, nhất là ở lứa tuổi đang tập nói thì vấn đề nghe đúng và nghe rõ rất quan trọng để hình thành ngôn ngữ sau này. Với cấu trúc giải phẫu đang hình thành nên thể tích mũi xoang rất nhỏ hẹp vì vậy chỉ sau hai hay ba ngày viêm mũi họng cấp với những biểu hiện ho, sốt, sổ mũi thì dịch nhày đã có thể ứ đọng ở tai giữa rồi lúc này các cháu sẽ đau tai khi người khác chạm vào tai và sau đó khoảng 24 giờ thể tích dịch tăng lên là đã thủng màng nhĩ gây chảy mủ tai.

– Để phòng tình trạng này nên cho các cháu đi khám bác sĩ sớm, nếu không có điều kiện thì nên làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý và xông nhẹ bằng tinh dầu ví dụ như viên xông hương tràm để xông trong phòng của bé cũng giúp sát khuẩn đường hô hấp, rồi xắp xếp đi khám bác sĩ.

– Không nên chủ quan để tình trạng viêm tai này kéo dài hay tái phát vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng hình thành ngôn ngữ và sức nghe sau này.

– Ở người lớn thì bệnh lý tai phong phú hơn từ ống tai ngoài vào trong:

+ Nút ráy tai

+ Viêm ống tai ngoài

+ Viêm tai giữa (do viêm tại chỗ, do từ viêm mũi xoang lên,trào ngược dạ dày thực quản, tác động lực từ bên ngoài trực tiếp vào màng nhĩ như tự ráy tai hay cũng hay gặp bị chồng đánh cho một bạt tai sau đó nghe kém luôn…hic…)

+ Viêm tai trong thường ít gặp hơn nhưng nếu gặp sẽ nặng nề hơn vì là bệnh lý liên quan tới vùng tiền đình ốc tai và dây thần kinh số 8 (dây thính giác)

– Để phòng ngừa tình trạng này bệnh không nên:

+ Tự cạo ráy tai hay ra tiệm hớt tóc

+ Đến bác sĩ chuyên khoa giỏi sớm để chữa không để lâu, đặc biệt những trường hợp chỉ chảy dịch tai trong nhày không sốt hay nhức đầu nôn ói khiến người bệnh chủ quan không đi khám vì đây là những nguyên nhân rất khó chịu ví dụ liên quan đến nhu động của vòi nhĩ và dịch tiết ở hòm nhĩ… thường liên quan tới những bệnh lý ở xa đến như trào ngược dạ dày thực quản trong bệnh cảnh chung của bệnh rối loạn dẫn truyền thần kinh trước và sau hạch trong những bệnh lý rối loạn lo âu..lâu dài cũng dẫn đến nghe kém

Tóm lại những bệnh lý về tai có thể đơn giản đến phức tạp nếu không được điều trị đúng và kịp thời đều gây những hậu quả đáng tiếc như nghe kém, rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em, những biến chứng nội sọ do tai như viêm màng não, abces tiểu não để lại nhiều đi chứng… Chúng ta nên tập thể dục để tăng cường sức đề kháng và giải tỏa căng thẳng , ăn uống hợp lý tránh dư cân hạn chế bia rượu và nên đến khám bác sĩ chuyên khoa sớm nhất.

Theo ThS. BS Phan Như Tuấn – Phòng khám đa khoa Ngọc Minh

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online