Những thực phẩm chữa chứng béo phì

Chúng tôi xin giới thiệu một số thực phẩm dùng chữa chứng này để các bạn sử dụng, mong giúp các bạn giảm được , phục hồi được sức khỏe.

Hiện nay, cùng với mức sống từng bước được nâng cao, số người có chứng béo phì cũng tăng không ngừng. Điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thể, nhất là đối với phụ nữ. Chứng béo phì làm xấu thể hình của họ, làm cho họ phải buồn phiền. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu một số thực phẩm dùng chữa chứng này để các bạn sử dụng, mong giúp các bạn giảm được béo phì, phục hồi được sức khỏe.

Dùng thuốc làm thức ăn (dược thiện)

Triệu chứng của béo phì: người béo phì, chân tay nặng nề vận động khó khăn, có lúc váng đầu đoản hơi, ngực bụng đầy tức, lưỡi to bệu, rêu lưỡi trắng cáu hoặc cả vàng lẫn trắng, mạch hoạt hoặc trầm hoãn. Thường do đàm thấp ứng trệ, tỳ hư khí nhược.

Chua-chung-beo-phi-bang-an-uong-1

Vị thuốc dùng trong thực trị

– Côn bổ: mỗi ngày dùng 30g, luộc chín để ăn. Không dùng thuốc này cho người có tỳ vị hư hàn (thích ấm nóng thích xoa sợ lạnh, ăn ít bụng trướng, tiểu tiện nước trong, có lúc ợ hơi, nuốt chua, mạch trầm trì hoặc trầm).

– Đông qua (bí đao) 300g thái thành miếng dầy, nấu canh để ăn. Có thể thêm dầu vừng, muối gia vị.

Không ăn cùng với mỡ và ăn lượng muối ít hơn bình thường.

Là thức ăn có tác dụng giảm béo tốt, không chỉ có ích cho người béo phì, mà còn có ích cho người bị phù thận, đái tháo đường.

– Phụ: đông qua tính vị ngọt nhạt, có công dụng lợi thủy tiêu đờm, thanh nhiệt, giải độc, dùng để chữa phù thũng, trướng đầy, cước khí (tê phù), bệnh tiết niệu, ho, suyễn, hen, phiền muộn do nhiệt, tiêu khát (đái tháo đường), tả lỵ, mụn nhọt, áp-xe, giải độc của cá, của rượu.

dùng trong thực trị

– Hà diệp sơn tra ẩm: hà diệp (lá sen) 9g, sơn tra 9g, 2 vị tán mịn, đun sôi với nước thành nước uống. Dùng để chữa béo phì đơn thuần. Uống hàng ngày.

– Bánh bao đậu khấu (đậu khấu mạn đầu): bột đậu khấu trộn với bột mì theo tỷ lệ 1:3, làm thành bánh bao để ăn.

– Bánh bao nhỏ phục linh (phục linh bao tử): bột phục linh trộn với bột mì theo tỷ lệ 4:1, làm thành bánh bao để ăn.

– Canh cá chép đậu đỏ (xích tiểu đậu lý ngủ thang) 25g. Cá chép tươi 500g. Cho đậu đỏ vào nước hầm 30 phút. Cá chép đánh vẩy, bỏ ruột, làm sạch cho vào nồi nước đậu đỏ, nấu chín cá, gia vị vừa đủ để ăn.

Dùng thuốc làm trà (trà thuốc) để chữa béo phì

– Trà giảm béo tam hoa: hoa hồng, hoa nhài, hoa tam đắng (hoa chỉ nác), xuyến nhung, hà diệp (lá sen). Lượng đều nhau.

Mỗi ngày dùng 10g, cho vào ấm chè, dùng nước sôi để pha trà (không cho vào phích nước), uống làm 3 lần vào buổi tối. Có tác dụng tiêu mỡ, giảm béo, dùng để chữa chứng béo phì, chứng mỡ máu cao.

– Trà giảm béo: hà diệp (lá sen) 30g, sinh sơn tra 10g, sinh ý dĩ nhân 10g, trần bì 5g. Hà diệp, lá sen non tươi rửa sạch, phơi khô 1 lá. Tán thành bột hỗn hợp. Mỗi ngày dùng 1 thanh, hãm với nước sôi vào buổi sáng để uống trong ngày, có thể chế thêm nước cho đủ để uống. Uống liền 100 ngày. Chỉ có tác dụng lí khí hành thủy, dùng để chữa béo phì đơn thuần, chứng mỡ máu cao.

– Trà tiêu mỡ giảm béo: trà xanh 6g, đại hoàng 2g, hãm bằng nước sôi. Khát nước thì uống trà này. Trà có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, thông tiện, tiêu tích khí mỡ. Dùng để chữa béo phì, chứng mỡ máu cao.

– Trà ô long: trà ô long 6g, hòe hoa 8g, hà thủ ô 30g, vỏ bí đao 8g, sơn tra 15g. Sắc 4 vị hòe hoa, hà thủ ô, vỏ bí đao, sơn tra lấy nước pha trà ô long để uống thay trà.

– Trà kiện than giảm mỡ: trà xanh 10g, hà thủ ô 10g, trạch tả 10g, đan sâm 10g. Mỗi ngày 1 gói, pha với nước sôi để uống. Trà có tác dụng hoạt huyết lợi thấp, mỡ giảm béo. Dùng để chữa béo phì, chứng mỡ máu cao.

Dùng cháo để chữa bệnh (chứng thực liệu pháp)

– Cháo bột ngô: bột ngô, gạo tẻ lượng bằng nhau. Cho bột ngô hòa trong nước, đợi đun gạo sôi lên thì cho lẫn vào và nấu thành cháo ngô, ăn nóng vào sáng và tối. Cháo bột ngô dùng để chữa chứng mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, chứng béo phì.

– Cháo lá sen: lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100g, đường phèn một ít. Lá sen rửa sạch cắt miếng cho vào nồi đun lửa to cho sôi nhanh, rồi dùng lửa vừa nấu 15 phút bỏ bã để lấy nước nấu cháo. Mỗi ngày ăn cháo này 1 lần. Có tác dụng hạ huyết áp, giải nhiệt, dùng để chữa tăng huyết áp, chứng mỡ máu cao.

– Cháo trạch tả: bột trạch tả 10g, gạo tẻ 50g, nước 500ml. Dùng gạo nấu cháo, khi gạo đã nở cho bột bánh trạch tả vào, đun nhỏ lửa cho sôi là được. Ăn cháo nóng ngày 2 lần. Dùng để chữa tăng huyết áp, chứng mỡ máu cao.

– Cháo quyết minh tử: quyết minh tử 15g, bạch cúc hoa 10g, gạo tẻ 100g, đường phèn một ít. Quyết minh tử 15g, bạch cúc hoa 10g, gạo tẻ 100g, đường phèn một ít. Quyết minh tử đem sao đến khi có mùi thơm nhẹ, cho bạch cúc hoa cùng 200ml nước vào để sắc.Còn lại 100ml thì chắt lấy nước thuốc, cho thêm 400ml nước để nấu cháo loãng. Ngày ăn cháo này 1 lần để chữa tăng huyết áp, chứng mỡ máu cao.

– Cháo hương ngọt: đậu tương mới tươi vừa đủ, gạo tẻ 60g, trộn lẫn nấu cháo.

Ăn cháo với đường phèn, ngày 2 lần vào bữa sáng và bữa tối, ăn nóng. Dùng để chữa chứng xơ cứng động mạch, chứng mỡ máu cao, chứng béo phì.

Cách tính đơn giản để xác định cân nặng tiêu chuẩn của mỗi người.

Công thức dùng là:

Người lớn: (chiều cao (cm) – 100) x 0,9.

Trẻ em từ 1 tuổi trở lên: số tuổi x 2 + 8.

Cách đánh giá mức độ béo phì:

Cân nặng hơi tăng: cân nặng vượt quá mức chuẩn 10 – 19%.

Hơi béo: cân nặng vượt quá mức chuẩn 20 – 30%.

Béo vừa: cân nặng vượt quá mức chuẩn 30 – 50%.

Béo nhiều: cân nặng vượt quá mức chuẩn hơn 50%.

Theo BS Lý Khánh Thụy – Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online