Những lý do dẫn tới bệnh trầm cảm

Hiểu biết của các chuyên gia sức khỏe về lĩnh vực trầm cảm đã tiến rất xa trong vài thập kỷ trở lại đây. Trong nhiều trường hợp, trầm cảm không chỉ là do một nguyên nhân. Nó có thể là sự kết hợp của các yếu tố.

Những lý do dẫn tới trầm cảm bao gồm:

Sinh học

Các nhà nghiên cứu vẫn còn phải tìm hiểu rất nhiều để tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra trầm cảm. Nhưng một số chuyên gia cho rằng trầm cảm thường là kết quả của sự mất cân bằng các chất hóa học trong não bộ.

201-tram-cam1

Các chất hóa học này được gọi là chất truyền dẫn thần kinh. Thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách tác động tới nồng độ các chất này – đưa chúng trở về trạng thái cân bằng.

Nó cũng có thể liên quan với dị ứng. Nếu trầm cảm xuất hiện ở 1 số thành viên trong gia đình thì bạn cũng thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Mang một bệnh mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Ví dụ nếu từng bị nhồi máu cơ tim, bạn có nguy cơ 65% bị trầm cảm. Các bệnh như ung thư, bệnh tim, bệnh tuyến giáp và nhiều bệnh khác có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Giới tính cũng liên quan với bệnh. Phụ nữ có nguy cơ cao gấp 2 lần nam giới. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể của phụ nữ diễn ra liên tục.

Tâm lý

Các nghiên cứu cho thấy những người có có tính cách bi quan, tự ti dễ bị trầm cảm. Điều này không có nghĩa rằng tình trạng tốt hơn sẽ giải quyết được vấn đề trầm cảm.

Các tình huống gây stress

Nhiều người bị trầm cảm trong những giai đoạn khó khăn. Mất người thân hay một người bạn gần gũi, biết mình mắc 1 bệnh nặng, vừa ly di hay một chấn thương tâm lý nào đó có thể dẫn tới trầm cảm.

Thuốc và các chất khác

Nhiều loại thuốc kê đơn có thể gây ra các biểu hiện trầm cảm. Rượu hay các chất gây nghiện khác là nguyên nhân gây trầm cảm phổ biến hoặc làm cho bệnh trầm trọng thêm.

Nhiều người hiểu được tại sao mình bị trầm cảm. Số khác thì không. Điều quan trọng cần nhớ rằng: Trầm cảm không phải lỗi của bạn. Nó không phải là do tính cách của bạn. Đây là một chứng bệnh có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai.

Theo dân trí

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online