Cách đối phó khi bị mất ngủ mãn tính

Nếu ăn quá no, uống nhiều nước trước khi ngủ hoặc uống rượu, bia, ăn nhiều chất kích thích ( cà phê, trà, thuốc lá … ) cũng ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

là một rối loạn thường gặp trong y học, nhất là trong tâm thần học. được chia thành hai loại chính là và mất ngủ triệu chứng.

Mất ngủ triệu chứng thường gặp trong các trạng thái trầm cảm, hưng cảm, bệnh tâm thần phân liệt, bệnh cơ thể …

Bệnh chiếm một tỷ lệ khá cao. Theo ICD-10 (Mục F51.0)- trạng thái được gọi là mất ngủ không thực tổn, được địn đó là trạng thái không thoả mãn về số lượng và chất lượng giấc ngủ, tồn tại trong một thời gian dài.

doi-pho-voi-benh-mat-ngu-man-tinh-2

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ mãn tính:

Mất ngủ do bệnh tật:

– Đau nhức xương khớp, thoái hoá đốt sống, thoái hoá khớp, loãng xương gây đau nhức về đêm.

– Các bệnh về tim mạch: Cao huyết áp, thiếu máu cơ tim ( thiểu năng mạch vành), suy tim gây đau tức ngực, khó thở.

– Các bệnh đường hô hấp: Các bệnh giãn phế quản, hen phế quản gây ho nhiều, khó thở.

– Các bệnh đường tiêu hoá: Bệnh dạ dày, viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hoá.

– Các bệnh đường tiết niệu, sỏi tiết niệu (sỏi thận , sỏi bàng quang…), u xơ tuyến tiền liệt, đái tháo đường, thường gây đi tiểu nhiều lần trong đêm.

benh-mat-ngu-man-tinh

Mất ngủ do ảnh hưởng xấu của môi trường:

Các yếu tố gây bệnh mất ngủ mãn tính hay gặp như: Nhà chật chội, đông người, nơi nhiều tiếng ồn ào, mất vệ sinh hay gặp ở vùng đô thị làm người bệnh càng thêm .

Mất ngủ do ăn uống không điều độ:

Nếu ăn quá no, uống nhiều nước trước khi ngủ hoặc uống rượu, bia, ăn nhiều chất kích thích ( cà phê, trà, thuốc lá … ) cũng ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

Mất ngủ do rối loạn tâm sinh lý:

Bệnh trầm cảm, tức giận, buồn rầu, ghen tị, lo âu quá mức ( lo lắng trong công việc, về tài chính, về bệnh tật …), stress kéo dài, tâm thần phân liệt …

Mất ngủ do suy giảm các chức năng của cở thể, suy giảm hàm lượng hormon:

Đây là một nguyên nhân gây bệnh mất ngủ mãn tính rất khó tránh khỏi, tuổi tác càng cao thì mọi chức năng của cơ thể đều bị suy giảm, trong đó chức năng của hệ thần kinh trung ương là rất nhạy cảm. Tế bào thần kinh trung ương phát triển từ lúc phôi thai đến khi 25 tuổi là hoàn chỉnh, sau lứa tuổi này mỗi ngày có 3.000 tế bào nơron thần kinh bị huỷ hoại mà không tái tạo dẫn đến mất ngủ và sự suy giảm các chức năng khác.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chất kích thích tiết ra hormone tăng trưởng có thể hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị mất ngủ do nguyên nhân này.

Theo VNmedia

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online