Trị viêm xoang khi đang mang thai

Bệnh phải được khám và chọc hút dịch làm xét nghiệm vi trùng học để có hướng điều trị kháng sinh hiệu quả.

Chào bác sĩ,

Tôi bị viêm xoang sàn cả chục năm nay, hiện đang . Tôi đã khám và điều trị thường xuyên tại chuyên khoa tai mũi họng và được cho uống kháng sinh, chọc rửa xoang, thông xoang nhưng vẫn tái phát.

Cách nay 1 tuần, tôi đi tái khám thì được BS chọc hút mủ xoang cho làm xét nghiệm, kết quả có phát hiện . Xin BS tư vấn giúp tôi có nên tiếp tục điều trị không?

(Nguyễn Ngọc Mai – quận 5, TPHCM)

Tri-nam-khi-mang-thai-1

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Viêm xoang là một bệnh lý mạn tính, thường có những đợt bội nhiễm vi khuẩn. Do đó, bệnh viêm xoang phải được khám và chọc hút dịch làm xét nghiệm vi trùng học để có hướng điều trị kháng sinh hiệu quả. Bạn bị viêm xoang và cấy dịch xoang phát hiện có vi nấm, đó là lý do tại sao những lần điều trị trước đây bằng kháng sinh không hiệu quả.

Vi nấm gây viêm xoang thường gặp là vi nấm Aspergillus sp, xâm nhập vào xoang qua đường hô hấp. Bào tử của vi nấm có nhiều trong không khí, nhất là nơi có nhiều động thực vật phân hủy như bãi rác, hố chôn súc vật, thùng rác chứa thực phẩn dạng tinh bột như gạo, bánh mỳ, ngũ cốc… bào tử vi nấm theo gió phát tán ra xung quanh.

Ngoài kỹ thuật cấy dịch xoang tìm vi nấm, kỹ thuật chính xác nhất để chẩn đoán bệnh nhiễm nấm xoang là sinh thiết xoang, nhuộm và đọc tế bào dưới kính hiển vi, phát hiện hình ảnh sợi tơ nấm phân nhánh 450. Thuốc điều trị vi nấm Aspergillus sp là fluconazole 300g một ngày trong 2 tuần.

Mặc dù thuốc Fluconazol không chống chỉ định ở phụ nữ có thai nhưng theo các khuyến cáo của FDA Hoa Kỳ gần đây là nên thận trọng sử dụng với liều cao, gây ảnh hưởng lên thai nhi, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ.

Mặt khác, các kháng sinh điều trị viêm xoang hiện nay là nhóm Quinolone cũng chống chỉ định cho phụ nữ có thai, do đó bạn không nên điều trị trong thời gian này, đợi đến khi sinh xong hãy điều trị.

Trong thời gian mang thai, bạn hãy tham vấn BS Tai mũi họng để điều trị triệu chứng cho đỡ khó chịu.

Theo kiến thức

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online