Rối loạn giấc ngủ phải làm sao ?


Một số trường hợp chỉ là triệu chứng trong bệnh cảnh lớn hơn. Bệnh ấy có nhiều triệu chứng nhưng thường ta chỉ chú trọng đến vấn đề mà bỏ qua những triệu chứng khác. Điều này cũng dễ hiểu bởi tình trạng khiến bệnh nhân khó chịu nhất, trong khi các triệu chứng khác xảy ra trong một khoảng thời gian dài, tiến triển từ từ và lặng lẽ nên ta không nhận thấy được.

Mẹ em 50 tuổi, bị bệnh mất ngủ hơn một năm nay, buổi tối không ngủ được nên thức cả đêm, có bữa ngủ được một đến 2 tiếng lại thức.

Mẹ đã khám ở bệnh viện Quy Nhơn, trong hồ sơ ghi là rối loạn giấc ngủ. Bác sĩ cho thuốc uống nhưng không thấy khả quan, giờ còn bị nặng hơn nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn. (Thanh).

cc9a50bbd2aab97e9d9df34a353944e4
Ảnh minh họa: Womenshealth.

Trả lời:

Chào em,

Rối loạn về giấc ngủ hay các triệu chứng của nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi mất ngủ là triệu chứng chính và đơn thuần, được chẩn đoán là rối loạn giấc ngủ (G47 hay F51 – ICD-10).

Một số trường hợp rối loạn giấc ngủ chỉ là triệu chứng trong bệnh cảnh lớn hơn. Bệnh ấy có nhiều triệu chứng nhưng thường ta chỉ chú trọng đến vấn đề mất ngủ mà bỏ qua những triệu chứng khác. Điều này cũng dễ hiểu bởi tình trạng mất ngủ khiến bệnh nhân khó chịu nhất, trong khi các triệu chứng khác xảy ra trong một khoảng thời gian dài, tiến triển từ từ và lặng lẽ nên ta không nhận thấy được.

Ngay trong rối loạn giấc ngủ đơn thuần cũng chia làm nhiều loại và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các triệu chứng của rối loạn về giấc ngủ cần được xem xét kỹ và tìm hiểu chính xác nguyên nhân để có thể điều chỉnh. Để chẩn đoán chính xác, phải nhờ đến bác sĩ chuyên khoa và tâm thần. Nếu ở TP HCM, em có thể đưa mẹ đến các cơ sở y tế có các chuyên khoa này hoặc Phòng khám Tâm , Bệnh viện Đại học Y Dược để chúng tôi thăm khám và điều chỉnh cho bệnh nhân.

Trân trọng.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online