Ít người biết thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Để tránh việc tiểu đường và ảnh hưởng sức khỏe, chúng ta cần cải thiện giấc ngủ mỗi ngày. Mỗi ngày, cần ngủ đủ khoảng 7-8 tiếng, đi ngủ và thức dầy đều đặn vào một mốc thời gian.

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến ở xã hội hiện đại. Nhiều người chỉ nghĩ, là béo phì, thừa cân, lười vận động. Tuy nhiên, thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân gây bệnh, ít người biết.

Theo nghiên cứu mới đây, độ dài giấc ngủ có liên quan tới nguy cơ mắc . Thiếu ngủ làm cho cơ thể không sản xuất được insulin, hay không thể sử dụng insulin là nguyên nhân khiến glucose sẽ tăng lên trong máu và nước tiểu gây ra .

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc giấc ngủ bị gián đoạn hoặc thiếu ngủ làm mất cân bằng hormone insulin, làm giảm lượng insulin. Ngoài ra, ngủ không đúng giờ cũng khiến giảm 32% số lượng insulin cơ thể tiết ra, làm tăng lượng corstisonum và làm giảm khả năng tiêu thụ glucozo trong các tế bào não.

Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng có thể gây tăng cân, béo phì. Mà béo phì cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Nếu mất ngủ kéo dài 6 tháng có thể dẫn đến tình trạng tiền tiểu đường và nguy cơ mắc . Những người ngủ đủ khoảng 7 tiếng mỗi ngày, nguy cơ mắc tiểu đường thấp.

Cải thiện giấc ngủ để phòng tránh tiểu đường

Để tránh việc tiểu đường và ảnh hưởng sức khỏe, chúng ta cần cải thiện giấc ngủ mỗi ngày. Mỗi ngày, cần ngủ đủ khoảng 7-8 tiếng, đi ngủ và thức dầy đều đặn vào một mốc thời gian.

Một số phương pháp sau giúp dễ ngủ, giấc ngủ ngon hơn như:

– Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn: Nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các mô hình giấc ngủ. Tắm nắng buổi sáng tăng nhiệt độ cơ thể, phóng thích các kích thích tố (bao gồm cortisol), và trì hoãn việc giải phóng các hoóc môn kích thích giấc ngủ (như melatonin), làm dễ buồn ngủ vào buổi tối.

– Tăng cường vận động: Tập thể dục giúp tăng cường cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, không nên tập các động tác mạnh vào buổi tối. Tránh ngủ ngày, ngủ không đúng giờ.

co-the-ban-chua-biet-thieu-ngu-nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong_231558325

Ảnh minh họa

– Sử dụng thực phẩm: Nhiều loại thực phảm không tốt cho giấc ngủ như rượu bia, thuốc lá, trà, cà phê, sô cô la… không nên dùng vào buổi tối.

– Tránh xa những tác động bên ngoài: Âm thanh, ánh sáng sẽ gián đoạn giấc ngủ. Có thể sử dụng bịt mắt khi ngủ, tắt điện thoại để tránh bị gián đoạn giấc ngủ.

– Thư giãn: Tinh thần thoải mái giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. Có thể nghe nhạc nhẹ, tắm bằng nước ấm để thư giãn. Stress, áp lực công việc cũng gây mất ngủ.

– Thuốc: Không nên sử dụng cá loại thuốc ngủ khi không được chỉ định của bác sĩ.

Khi đi ngủ, các bộ phận trong cơ thể nghỉ ngơi và tăng cường việc thải độc tố. Chính vì thế, giấc ngủ ngon không chỉ ảnh hưởng tốt cho sức khỏe, thể chất mà còn cả tinh thần và tình cảm.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online