Đã cứu sống sản phụ bị xuất huyết dưới nhện – một bệnh lý nguy hiểm

Gia đình đưa chị N. đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị , một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

Sản phụ N.T.N. (33 tuổi, ngụ tại quận 4 TP.HCM) đang mang thai ở tuần 37 thấy có biểu hiện đau đầu, chóng mặt nên đến khám tại một bệnh viện sản khoa lớn trong thành phố. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sản tư vấn chị nên đến một bệnh viện đa chuyên khoa để được chẩn đoán toàn diện và chính xác hơn. Gia đình đưa chị N. đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

tai_xuong
Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược đang thăm khám cho bệnh nhân.
Sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng khoa Phụ sản và Ngoại Thần kinh đã quyết định chủ động mổ lấy thai và tiếp tục can thiệp mạch máu não điều trị cho chị N. sau sinh để giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Người bệnh được thực hiện chụp DSA để xác định vị trí túi phình động mạch não sau và được can thiệp bít túi phình tại chỗ. Sau đó, chị N. tiếp tục được điều trị hồi sức, chống co thắt mạch và dẫn lưu thắt lưng để hạn chế giãn não thất.

Người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt trở lại, còn đau đầu nhưng đã bớt nhiều so với lúc mới nhập viện và được chỉ định xuất viện sau 3 tuần điều trị.

TS.BS Trần Nhật Thăng, Phụ trách khoa Phụ sản, người trực tiếp mổ lấy thai, cho biết: “Trường hợp này khá may mắn vì thai nhi đã phát triển đầy đủ nên chúng tôi quyết định chủ động mổ lấy thai. Nếu để sản phụ chuyển dạ tự nhiên thì những cơn gò, cơn đau khi chuyển dạ sẽ khiến tình trạng xuất huyết não nặng nề hơn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con. Trong phẫu thuật lấy thai, người mẹ không cần gắng sức như sinh thường và được kiểm soát huyết áp trong suốt cuộc mổ nên đảm bảo không ảnh hưởng đến túi của người bệnh”.

Sau mổ, em bé hoàn toàn khỏe mạnh và được gia đình đưa về nhà chăm sóc, còn người mẹ vẫn được vẫn theo dõi các nguy cơ như sản dịch, nhiễm trùng, băng huyết.

Xuất huyết dưới nhện hay xuất huyết trong khoang dưới nhện nội sọ là bệnh lý chảy máu nội sọ xung quanh não. Nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới nhện thường là chấn thương hoặc vỡ túi phình động mạch não. Tỷ lệ người dân có túi phình động mạch não khá cao, chiếm 3-5% dân số. Xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não là cấp cứu ngoại khoa.

Nếu người bệnh không được bít hoặc kẹp túi phình mạch máu não kịp thời, nguy cơ vỡ lại rất cao, lên đến 20-30% trong 2 tuần đầu tiên và 50% trong 6 tháng đầu. Nếu túi phình động mạch não vỡ lại, 70-90% người bệnh sẽ tử vong. Ngoài ra, xuất huyết dưới nhện còn có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như nhồi máu não, giãn não thất làm tổn thương hệ thần kinh của người bệnh.

Do vậy, việc điều trị bệnh cần được tiến hành toàn diện, bao gồm điều trị triệt để túi phình, hồi sức sau phẫu thuật và theo dõi, phòng ngừa những biến chứng khác.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online