Cách điều trị bệnh viêm mũi họng cấp

Nếu người bệnh có ít nhất một trong các dấu hiệu sau thì cần cần nghĩ đến viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A: họng đỏ, amidan sưng, có xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ, sốt trên 38,5 độ C..

là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh có nhiều nguyên nhân, phải kể đến nguy cơ do thay đổi thời tiết đột ngột, khói xe, khói thuốc lá, bụi bẩn… Và nếu để lâu không chăm sóc đúng cách sẽ để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu về diễn biến cũng như cách chăm sóc đúng cho bệnh này nhé.

Diễn biến của bệnh viêm mũi họng cấp

Khi mắc các biểu hiện đầu tiên như sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu, mỏi tay chân. Kèm theo các biểu hiện sốt cao lên đến 39-40 độ C. Bệnh nhân sẽ có cảm giác ớn lạnh, nuốt đau, người mỏi, ăn ngủ kém. Khi mũi bị viêm sẽ sinh ra dịch chảy xuống họng khiến họng bị rát và bị viêm.

viem-mui-hong-cap-1

Nếu viêm mũi họng cấp do virut thì có các biểu hiện như chảy mũi, họ, tiêu chảy, ban dạng virut, viêm kết mạc. Nếu người bệnh có ít nhất một trong các dấu hiệu sau thì cần cần nghĩ đến viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A: họng đỏ, amidan sưng, có xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ, sốt trên 38,5 độ C.. Đây là mọt triệu chứng nguy hiểm vô cùng vì có thể gây biến chứng nặng nề. Trường hợp này cần được điều trị đúng và đủ liệu kháng sinh để dự phòng các biến chứng thấp khớp cấp có thể ảnh hưởng đến tim sau này rất khó chữa. Vì vậy, khi có biểu hiện viêm họng, cần đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

Chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi

Đối với bênh nhân bị viêm mũi họng cấp, nhức mỏi cần nghỉ ngơi, nếu sốt cần bù nước và chất điện giải bằng cách uống dung dịch oresol theo đúng khuyến cáo của bác sĩ hoặc ghi trên bao bì. Ngoài ra, khi viêm họng cấp bệnh nhân cần ăn tăng cường các chất dinh dưỡng, thức ăn nên dùng loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt, ăn thêm rau, trái cây.

viem-mui-hong-cap-2

Cân phải giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chan. Nên tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo thật sạch sẽ. Phải vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau bữa ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày. Tránh ngồi quạt, máy lạnh nhiều, tránh hít phải khói bụi, nước đá, thức khuya. Đối với người lớn cần tập thể dục nhẹ nhàng. Không tự nhỏ mũi bằng các loại thuốc co mạch kéo dài để điểu trị bệnh viêm mũi họng cấp, nhất là đối với trẻ em.

Theo SK

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online