Bài thuốc Đông y trị bệnh thấp khớp

Bệnh khớp thường gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày với các triệu chứng như đau nhức, sưng tấy các khớp xương hay cơ gân, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Bên cạnh các phương pháp y học hiện đại thì các bài thuốc nam khớp cũng được sử dụng rất nhiều.

Theo Đông y, bệnh khớp có đủ 3 khí phong, hàn và thấp kết hợp nên cần xem xét trong 3 khí khí nào nhiều hơn để chia ra từng loại điều trị với các bài thuốc nam chữa bệnh khớp cho phù hợp:

+ Bệnh di chuyển từ nơi này sang nơi khác là do phong khí nhiều, được gọi là phong tý (hành tý).

+ Liên tục bị đau nhức kịch liệt và dữ dội là do hàn khí nhiều, được gọi là hàn tý (thống tý).

+ Bị đau cố định 1 chỗ kèm theo tình trạng tê dại là do thấp khí nhiều, được gọi là thấp tý (trước tý).

Để lâu ngày phong hàn thấp hóa nhiệt kết hợp với âm hư gây nên các đợt cấp diễn của thấp khớp kinh, được gọi là nhiệt tý.

Tổng hợp cả 4 thể trên có thể phân ra làm 2 loại chính sau:

* Thấp khớp cấp tính:
bai-thuoc-chua-viem-khop-goi
Bài thuốc nam chữa cấp tính

+ Triệu chứng của bệnh: bệnh phát đột ngột, sưng tấy, đau nhức, nóng đỏ vùng xương khớp, có thể gây sốt; bệnh nhân thường khát nước, buồn bực, khó chịu, mạch phù sác hoặc khẩn, rêu lưỡi nhờn mỏng.

+ Các chữa: khu phong, tán hàn, thanh nhiệt, trừ thấp

+ Bài thuốc nam chữa bệnh khớp: 16g rễ gối hạc, 12g đơn tướng quân, 12g lá đơn mặt trời, 12g lá bạc thau, 8g lá thông và 16g ké đầu ngựa. Cho thang thuốc này sắc cùng 600ml nước để lấy 200ml thuốc uống trong 3 lần trước mỗi bữa ăn.

* Thấp khớp mạn tính:
thuoc-nam-chua-benh-khop-3
Bài thuốc chữa bệnh thấp khớp mạn tính

+ Triệu chứng: bệnh phát một cách từ từ hoặc chuyển từ cấp tính sang mạn tính, không sưng, đau nhức nhẹ, không nóng rát, có chỗ ngoài da có thể bị tê dại, chân tay co duỗi khó khăn, thậm chí là không vận động được, mạch có khi trầm hoãn có khi nhu hoãn, rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng.

+ Cách chữa: tán hàn, khu phong, trừ thấp

+ Bài thuốc nam chữa bệnh khớp: 12g găng bầu, 12g nam đằng (sao vàng), 12g rễ bươm bướm, 12g rễ gối hạc, 8g tơ mành, 8g rễ rung rúc, 12g tầm gửi cây ruối, 16g cử thiên tuế.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài thuốc nam chữa bệnh khớp dùng chung cho cả cấp tính và mạn tính gồm: 120g rễ và dây lá lốt, 80g rễ cỏ xước, 240g rễ độc lực, 40g thiên niên kiện, 80g rễ cà gai leo, 80g rễ rung rúc, 40g quế chi, 80g rễ gấc.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online