Công dụng chữa bệnh từ cây Hoa Ban ít ai biết

Theo Y học cổ truyền, hoa ban vị nhạt, tính mát, có tác dụng tốt trong lợi tiểu, tiêu thũng, kiện tỳ, táo thấp.

tac-dung-chua-bach-benh-tu-cay-hoa-ban

Dùng hoa ban để chữa các bệnh sau:

Chữa đau bụng, lỵ và tiêu chảy: dùng nụ hoa đã được phơi khô trong bóng râm hoặc lấy hoa tươi hoặc dùng hoa đã được phơi khô cho thêm nước đun sôi 5 đến 7 phút, dùng uống trước bữa ăn, mỗi sáng nên uống 1 lần, uống liền chúng trong 1 tuần.

Trị sốt: lấy 50 gam hoa đun sôi cùng với 500ml nước trong khoảng 4 phút, chia dùng uống ít một trong ngày, uống liên tục trong 2 đến 3 ngày.

Trị viêm gan, viêm tiết niệu, bí tiểu tiện, phù thũng, viêm phổi, ho do phế nhiệt, viêm khí quản: 10 đến 20 gam hoa ban (khô) sắc uống. Hoặc đem hoa nấu ăn như rau dùng hàng ngày để trị bệnh tiêu chảy mạn tính.

Tác dụng trị bệnh từ lá của :

Lá cây hoa ban có vị nhạt, tính bình, tác dụng nhuận phế, chỉ khái, hoãn tả còn được dùng trị ho, tiểu tiện bí, hoặc tiêu chảy, dùng chúng dưới dạng thuốc sắc với liều 10 đến 16 gam (khô).

tac-dung-chua-bach-benh-tu-cay-hoa-ban-1
Dùng vỏ thân hoa ban trị các chứng:

Vỏ thân hoa ban có vị chát, đắng nhẹ, tính bình, tác dụng kiện tỳ, táo thấp. Dùng 6 đến 12 gam (khô).

Triệu chứng tiêu hóa không tốt, đầy hơi, phân nát, lỏng, và trị lao hạch, mụn nhọt, sang lở, dùng làm thuốc bổ để hồi phục cơ thể sau ốm dậy: lấy vỏ thân sắc uống và nấu lấy nước để rửa vết thương.

Trị tiêu chảy: vỏ thân phối hợp cùng búp ổi, vỏ tươi của cây vối rừng, đồng lượng, giã nát, vắt lấy chất dịch, mỗi lần chỉ uống 2 thìa cà phê, ngày 4 đến 5 lần, cách nhau 3 đến 4 giờ.

Trị giun đũa: Dùng nước ép vỏ tươi, mỗi ngày nên uống 4 thìa cà phê, ngày 1 lần, uống trong 4 ngày liền.

Trị lỵ amip: vỏ tươi hoa ban cạo bỏ lớp vỏ bần bên ngoài, thái lát mỏng, giã nát, vắt lấy nước, dùng uống ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê (10ml).

Dùng bôi vào các vết thương mới để cho chóng lành, khiến nhanh lên da non: vỏ thân hoa ban sau khi cạo bỏ lớp vỏ bần, thái mỏng, phơi khô hoặc sao cho khô, tán chúng thành bột mịn, thêm nước sạch, trộn đều thành hồ nhão.

tac-dung-chua-bach-benh-tu-cay-hoa-ban-2


Trị bách bệnh từ rễ hoa ban:

Rễ hoa bạn có vị hơi chát, mát có tác dụng chỉ huyết, kiện tỳ. Chúng là trị tiêu hóa kém, viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, hoặc trĩ đi ngoài ra máu… Trước khi dùng phải đem rễ rửa sạch, để cho ráo nước, thái lát mỏng, phơi khô, sao vàng. Sắc để uống.

Lưu ý:
Ngoài cây móng bò sọc (cây hoa ban) nói trên còn có cây móng bò tai voi hay còn gọi là cây chân trâu, thường được người dân trồng làm cây bóng mát. Có thể dùng nụ hoa (10 đến 20g) dưới dạng nước sắc để uống… Nói cách khác, các loài móng bò phổ biến ở các nước châu Á và Đông Nam Á, chúng đều được sử dụng làm thuốc, chủ yếu về bệnh đường ruột: tiêu chảy, lỵ; hoặc bệnh ngoài da: mụn nhọt, ghẻ, lở, vết thương…

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online