Mất ngủ ở phụ nữ trung niên và cách khắc phục

Giấc ngủ sâu từ 0 giờ đến 5 giờ sáng là lúc cơ thể nghỉ ngơi thực sự và tiết ra nhiều hormone để cân bằng sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Khi phụ nữ bước đến ngưỡng cửa tuổi 40, tình trạng suy giảm nội tiết tố gây ra những xáo trộn không hề nhỏ trong cuộc sống, đặc biệt là giấc ngủ.

Giấc ngủ sâu được ví như “liệu pháp phục hồi” xóa tan căng thẳng, mệt mỏi, giúp cơ thể hồi phục sau một ngày dài làm việc. Giấc ngủ sâu từ 0 giờ đến 5 giờ sáng là lúc cơ thể nghỉ ngơi thực sự và tiết ra nhiều hormone để cân bằng sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Khi phụ nữ bước đến ngưỡng cửa tuổi 40, tình trạng suy giảm nội tiết tố gây ra những xáo trộn không hề nhỏ trong cuộc sống, đặc biệt là giấc ngủ.

mat-ngu-o-do-tuoi-trung-nien_20154126

gây

Ở tuổi trung niên, phần lớn mất ngủ do sự thay đổi của nội tiết tố là hormone progesterone và estrogen sụt giảm. Bên cạnh đó, hoạt động của trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng dần bị suy yếu, dẫn đến tình trạng phối hợp thiếu đồng bộ, lạc nhịp giữa các cơ quan này. Khi phản ứng của hệ thần kinh – nội tiết với môi trường bên ngoài không còn chính xác, sẽ có tình trạng trời đã khuya rồi, song cơ thể vẫn chưa đến được trạng thái ức chế nên không ngủ được. Từ đây, chứng mất ngủ dần xuất hiện.

Biểu hiện của chứng mất ngủ

Mất ngủ ở thường có 3 biểu hiện: đầu tiên là khó đi vào giấc ngủ; giai đoạn thứ hai là đến khi ngủ được rồi dễ bị thức dậy nhiều lần, mỗi lần 30 phút; cuối cùng là rơi vào tình trạng khó hoặc không thể ngủ lại được. Những biểu hiện này thường gián tiếp dẫn đến tình trạng dậy quá sớm hoặc ngủ dậy vẫn thấy mệt. Trong đó, thường gặp nhất là tình trạng khó duy trì giấc ngủ.

Điều trị chứng mất ngủ

Để tìm lại giấc ngủ ngon, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt, nếp sống, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu tâm những điều sau:

– Đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm và thức dậy đúng giờ mỗi sáng. Không ngủ quá nhiều vào ban ngày hay quá 7-8 giờ/ngày.

– Tắm nước ấm, đọc sách báo, xem tivi giải trí nhẹ nhàng, nghe nhạc hay tập thể dục nhẹ nhàng (15-30 phút buổi chiều). Ngoài ra, có thể tập yoga hay thiền để giúp cân bằng tinh thần.

– Nhiều nghiên cứu cho thấy một số thực phẩm có thể giúp dễ ngủ vì có nhiều chất tryptophan như thịt gà tây, sữa, bơ, phô mai, một số loại đậu, ngũ cốc…

– Bổ sung các sản phẩm chức năng tăng tuần hoàn máu giúp dễ đi vào giấc ngủ.

– Chú ý đến phòng ngủ: phòng ngủ có nhiệt độ thích hợp, ánh sáng hợp lý, yên tĩnh để tránh bị thức giấc.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online