Bỏ túi một vài bài thuốc trị bệnh hữu ích từ cây hành

Ngoài công dụng là một loại rau nêm thì hành còn được xem là một vị với nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu ích.

images1094367_hanh113554433653511-e1517220586694
Hành và một vài thông tin cần biết

Hành có tên khoa học là Allium fistulosum, còn được gọi với một số tên khác như đại thông, thái bá hay Lộc thai…Đây là một loại cỏ sống lâu năm, có mùi đặc biệt, Lá gồm 5-6 lá, hình trụ rỗng, dài khoảng từ 30-50cm, đường kính 4mm-8mm, phía giữa phình lên, đầu thuôn nhọn. Hành được trồng và thường được thu hoạch chủ yếu vào tháng 10 đến tháng 11 hay cũng có thể quanh năm.

Vê thành phần hóa học, các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong hành có chứa một số thành phần hóa học như axit malic, phytin và chất alylsunfit.

Theo y học cổ truyền, Hành có vị cay bình mà không độc Qui kinh: Vào kinh thủ thái âm phế Vào kinh túc dương minh vị. Tác dung: Thông dương hoạt huyết hòa trung, phát biểu, lợi tiểu sát trùng.

Ứng dụng hành vào một số đơn thuốc chữa bệnh

hanh-la-e1517220908510

1. Chữa cảm mạo nhức đầu ngạt mũi: Hành 30g, đạm đậu xính khương 10 g, chè hương 10g, nước 300 ml, đun sôi cạn bỏ bã, uống khi còn nóng, uống xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
2. Chữa bị vết thương do té ngã, máu ra nhiều, đau quá: Lấy Hành, cả củ lẫn lá, giã nát, sao nóng, đắp chỗ bị thương, nguội thì lại thay lớp mới cho nóng, dần dần sẽ khỏi đau lại không có dấu vết để lại (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
3. Chữa bị ngã vỡ đầu, gẫy xương: Lấy Hành giã nát, hòa với mật đắp vào vết thương sẽ mau khỏi (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
4. Trị vú sưng đỏ: Nấu lấy 1 chén nước Hành, uống nóng là tan (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
5. Trị thai động rất nguy: Hành 1 nắm to, sắc lấy nước uống (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
6. Trị tiểu bí, bàng quang tức trướng: Hành 3 cân, giã nát, xào cho nóng lên, bọc vào khăn, chia làm 2 gói, chườm vào vùng bụng dưới. Hễ khí của Hành thấm vào được bên trong thì tiểu được ngay (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển). – Đàn bà có thai bị cảm phong, ho, thở, nếu không có Hành, Trần bì thì khó khỏi (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển). Ngoài ra, dược sĩ Lê Thị Thanh Nhan hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM còn cho biết tháng Giêng mà ăn Hành sống nhiều sẽ làm cho da mặt nổi mụn giống như chứng du phong (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển
7. Trị mụn nhọt: Hành tười giã nát, trộn với mật, đắp lên mụn, khi ngòi ra thì dùng dấm mà rửa mụn.
8. Trị trẻ em cảm mạo: hành 60g, Sinh khương 10g, hai thứ giã nát, thêm một cốc nước thật sôi vào dùng hơi xông vào miệng và mũi, ngày làm vài lần.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online